Gạ tình, ấu dâm… Chạy ngay đi!Gạ tình, ấu dâm… Chạy ngay đi!

Thuận Thục 23:29 12/5/2018

Một tuần vừa nắng vừa mưa đã trôi qua cũng là lúc những sự việc trong xã hội khiến con người… phập phồng như thời tiết. Người ta kinh hoàng với kẻ hiếp dâm trẻ em ra tù sau 3 năm lại tiếp tục chém 4 mạng người vì hiếp dâm không thành, trong khi bị cáo 77 tuổi chỉ lãnh có 18 tháng tù treo vì tội dâm ô trẻ em. Và chưa hết, khi nam ca sĩ đang bị tố “gạ tình” nhiều nghệ sĩ nữ lại đang là Đại sứ chương trình phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em của LHQ, ôi thánh thần ơi, “chạy” đi đâu bây giờ?!

 
Hiếp dâm, dâm ô trẻ em chịu án có nhẹ quá chăng?
Xã Quang Trạch (Thạch An, Cao Bằng) đã trôi qua một tuần không yên ả khi vụ thảm án kinh hoàng của tên tội phạm hiếp dâm trẻ em nổi máu “thú tính”. Sau khi chỉ phải chịu có 3 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, những tưởng Lý Đình Khánh (sinh năm 1987) sẽ hòa nhập cộng đồng, nhưng phần “con” trong người tên tội phạm này vẫn luôn lấn át phần người, để trong một buổi tối định mệnh, trên đường đi làm về, thay vì về thẳng nhà thì hắn “ghé” nhà hàng xóm đòi hiếp dâm chủ nhà là chị P. Bị chống cự, trong cơn say máu, Khánh đã cầm dao đuổi theo chị P sang nhà em dâu và chém chết chị ở cửa, đồng thời, cướp luôn mạng sống của hai đứa trẻ mới lên 9, 10 tuổi và một bà lão, mặc cho các nạn nhân van xin. Thậm chí, hắn còn định quay lại giết 2 đứa con của chị P. để bịt đầu mối, nhưng rất may hai cháu bé đã kịp thoát thân khiến tên tội phạm phóng hỏa thiêu rụi căn nhà của nạn nhân.
 
 
Sau tất cả, nhiều người giật mình tự hỏi, tội hiếp dâm trẻ em chỉ chịu án có 3 năm tù thôi sao, ngần ấy thời gian đã đủ để ăn năn hối lỗi? Câu hỏi ấy còn chưa có lời đáp thì người ta lại bàng hoàng hơn với kết luận cuối cùng của tòa án khi bị cáo 77 tuổi tại Vũng Tàu, bị tố cáo dâm ô với ít nhất hai bé gái lại được giảm án từ 3 năm xuống còn 18 tháng tù treo. Chưa kể, bị cáo này còn cho biết, sẽ kiện lại những nhân chứng đã chống lại mình trước tòa vì cho rằng, họ đều có tư thù cá nhân với mình.
 
Đại sứ bảo vệ phụ nữ… gạ tình?
Cũng phải thôi, khi đến bị cáo có bằng chứng ra trước tòa, kẻ thì án nhẹ, người gần như án “nhẹ hều”, chả thấy chút gì của sự ăn năn, hối lỗi thì bảo sao một ca sĩ cũng có danh tiếng, có “dương tính mạnh” lại chả cho mình quyền được “gạ tình” các nghệ sĩ nữ. Người ta hy vọng Phạm Lịch sẽ mở đầu #Metoo tại Việt Nam, thậm chí, nhờ cô lên tiếng mà đã có những người khác cũng dũng cảm, chấp nhận tất cả để nói ra sự thật. Các nạn nhân đều giống nhau, đều đã trải qua trầm cảm, khó hòa nhập với cuộc sống để tìm hạnh phúc cho riêng mình bởi với họ đó là cú sốc tâm lý. Nhưng hãy nhìn xem, kẻ gây “nên tội” có đau khổ hối lỗi tý nào không, thậm chí, anh ta còn được gia đình ra sức bảo vệ. Chưa kể còn đang là Đại sứ chương trình chống bạo hành phụ nữ và trẻ em của Liên Hợp Quốc, mới thấy, ranh giới giữa Thiên Thần và Ác Quỷ luôn bấp bênh. Bộ mặt thật của ai, chỉ người ấy biết, các nạn nhân chẳng ai chuẩn bị tâm thế cho mình để bị “gạ tình” hay “hiếp dâm” mà sưu tầm sẵn bằng chứng đem ra đối chất.
 
 
Nhưng dường như yêu cầu xã hội mình có xử sự văn minh “như Tây” là hơi khó, đến chính cả phụ nữ không thương nhau thì thôi lại còn có suy nghĩ: cô phải thế nào (ý là khêu gợi, mời gọi) thì chồng tôi mới thế, thì còn “bấu víu” được vào ai?
 
Chạy ngay đi
Với những bế tắc liên quan đến loại tội ác “tế nhị” trên, trong khi người trong cuộc lẫn dư luận còn chưa biết xử lý ra sao khi từ pháp luật đến xã hội vẫn coi như chuyện tế nhị, không nên rùm beng, thì MV “Chạy ngay đi” của Sơn Tùng M-TP có cái tên rất… hợp cảnh. Nó đủ gây sốt cho giới trẻ quên hết những vấn đề của xã hội, nhuộm đỏ màn hình của những người hâm mộ chàng ca sĩ Thái Bình giúp anh lập kỷ lục đạt 1 triệu view chỉ sau 18 phút đầu tiên MV ra mắt. Việc các fan rủ nhau “cày view” cho thần tượng đã là chuyện quen thuộc, nhưng với các bước đi bài bản của mình, chàng ca sĩ trẻ còn khiến cả những người không phải fan cũng tò mò mở ra xem sản phẩm âm nhạc mới của anh. Điều đó, cho thấy ngành công nghiệp giải trí Việt Nam đang hình thành, với hạt nhân là Sơn Tùng M-TP, được chứng minh qua hàng loạt những ca khúc hit của anh.
 
 
Kết:
Một tuần của những nắng nóng điên đầu rồi lại mưa xối xả ngập lụt khiến con người ốm yếu cũng bắt buộc phải quen với tiết trời thất thường, liệu họ có “bản lĩnh” hơn khi nghe những chuyện “sốc” của xã hội. Chuyện đối mặt với “gạ tình”, ấu dâm đang không chỉ là chuyện bên ngoài cánh cửa mỗi gia đình, ai mà chẳng có con, nhà nào chẳng có phụ nữ, đối mặt với những tồn tại tiêu cực của xã hội mà thiếu kỹ năng xử lý những tình huống ấy mới là nguy hiểm. Cuối tuần rồi, tạm gác những lo âu, nghe từ “Bùa yêu” của Bích Phương tới “Chạy ngay đi” của Sơn Tùng M-TP để cập nhật thời thế, âu cũng là cách nhìn thế giới lạc quan và chấp nhận thực tại của nó, còn giải pháp ra sao lại đến từ chính mỗi người.

Thuận Thục