Feds điều tra các ngân hàng lớn thao túng thị trường tiền tệFeds điều tra các ngân hàng lớn thao túng thị trường tiền tệ

An Nhiên 21:14 16/11/2013

Feds đang mở cuộc điều tra nhằm vào hành vi thao túng giá tại thị trường tiền tệ quốc tế với lượng giao dịch 5,3 tỷ USD mỗi ngày. Giới quan chức tại những ngân hàng như Barclays, the Royal Bank of Scotland và Citigroup đang ở trung tâm của cuộc điều tra.

Phát biểu với New York Times mới đây, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Eric Holder cũng đã ngầm ám chỉ đến cuộc điều tra lớn đang diễn ra, nhằm vào hệ thống ngân hàng trên toàn cầu. Ông cho rằng những hành vi thao túng mà họ thấy đến nay mới chỉ là bề nổi của tảng băng trôi.
 
Theo một báo cáo từ New York Times: “Từ bàn làm việc của một số ngân hàng lớn nhất thế giới các “ông lớn” đều đang giao dịch ngầm và liên kết với nhau để thao túng thị trường, tạo nên tình trạng độc quyền”.
 
Feds nghi ngờ những nhà quản trị  này đã sử dụng phòng chát để vạch ra “chiến lược” và đồng ý “làm ngập” thị trường bằng những lệnh đặt hàng tiền tệ tại một thời gian thuận lợi mỗi ngày. Nếu những nghi ngờ này chính xác, thị trường sẽ rất “bận rộn” bởi những giao dịch làm tăng chi phí mà khách hàng phải chịu, nhưng đem lại lợi nhuận cho bản thân các ngân hàng.
 
Thị trường ngoại hối với khối lượng giao dịch 5,3 tỷ USD mỗi ngày là một hệ thống mà các quỹ hưu trí, các doanh nghiệp lớn và tổ chức đầu tư dựa vào để giao dịch tiền tệ, nhưng đến nay không có cơ quan giám sát độc lập. Từ lâu, các chuyên gia tài chính nghi ngờ thị trường ngoại hối có thể đã bị thao túng. Các cơ quan quản lý và thực thi luật pháp trên khắp thế giới đang tập trung vào thị trường này, trước những nghi ngờ cho rằng đội ngũ quản trị tại các ngân hàng toàn cầu lớn đã thông đồng để làm giàu cho bản thân, trong khi gia tăng chi phí mà khách hàng phải chịu.
 
Các quan chức tại Anh, Liên minh châu Âu, Thụy Sĩ và Hong Kong đang điều tra hoạt động này tại các ngân hàng quốc tế. Tại Mỹ, Ủy ban giao dịch chứng khoán cũng vừa mở cuộc điều tra khác, độc lập với những gì Bộ Tư pháp đang dự kiến sẽ thực hiện. Động thái đánh dấu sự mở rộng của hoạt động điều tra nhằm vào những tiêu chuẩn tài chính ảnh hưởng đến các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ USD . Các nhà điều tra cũng đang tập trung vào những hành vi nghi ngờ thao túng giá dầu hay  lãi suất liên ngân hàng.
 

An Nhiên

Từ Khóa :