Federer thua Djokovic, dừng bước tại bán kết Australia Mở rộng 2020Federer thua Djokovic, dừng bước tại bán kết Australia Mở rộng 2020

Quang Huy 23:54 30/1/2020

Nadal bất ngờ xảy chân ở tứ kết mang lại cơ hội đăng quang cho Djokovic và Federer tại Australia Mở rộng 2020. Tiếc là hai tay vợt này lại gặp nhau ở bán kết nên chỉ có một tay vợt có cơ hội giành được Cup vô địch. Với phong độ hiện tại, không bất ngờ khi người đó là Djokovic, nhất là khi đây là sân chơi ưa thích của tay vợt Séc-bi với 7 lần đăng quang trước đó.

Thắng Federer, Djokovic lần thứ 8 lọt vào chung kết Australia Mở rộng

Bước vào trận chung kết sớm của giải, Federer có sự khởi đầu không thể tốt hơn khi vươn lên dẫn trước đối thủ 1-4, trong đó giành 2 break của đối thủ và chỉ để mất 1 break. Thậm chí, trong game 6, Federer chơi thăng hoa khi dẫn trước Djokovic 40-0 ngay trong game cầm giao bóng của đối thủ. Tiếc là “tàu tốc hành” đã không tận dụng được lợi thế này khi để Djokovic cứu liền 3 break-point và giữ game giao bóng.

Sau khi thoát hiểm ở game 6, tay vợt Serbia lấy lại tinh thần và đòi thêm game giao bóng của Federer để đưa trận đấu đến loạt tie-break. Ở loạt đấu súng định mệnh, Djokovic tỏ ra vượt trội khi đè bẹp Federer với tỷ số 7-1. Nói về set đấu này sau trận đấu, Djokovic thừa nhận trận đấu có thể rẽ sang hướng khác nếu Federer tận dụng tốt những break-point. Anh ấy khởi đầu quá tốt khiến tôi lo lắng.

Chấn thương đã ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của Federer

Dù bị ngược dòng trong set 1, nhưng Federer vẫn giữ vững tinh thần, cho dù phải cần đến chăm sóc y tế trước khi bước vào set 2. Trong set này, tay vợt Thụy Sĩ đã phát huy tối đa những quả giao bóng một lợi hại. Bằng chứng là mỗi khi Djokovic có break-point, Federer lại cứu thành công nguy cơ mất game giao bằng những pha giao bóng một. Cùng với đó, những cú trái của Federer tỏ ra ổn định và hiệu quả. Tuy không thực sự ép trái được Federer, nhưng Djokovic vẫn lấn lướt đối thủ bằng loạt bóng bền. Chịu sức ép lớn đến từ Djokovic, Federer đã để mất game giao quyết định của set đấu. Dĩ nhiên, tay vợt Séc-bi đã không bỏ lỡ cơ hội này để kết thúc set 2 với tỷ số 6-4.

Hai set đầu giằng co mà không có được chiến thắng khiến thể lực và tinh thần của Federer suy giảm. Thêm nữa, chấn thương cũng ảnh hưởng khá lớn đến khả năng di chuyển của “tàu tốc hành”. Vì thế, Djokovic đã có set 3 dễ thở hơn khi giành chiến thắng với tỷ số cách biệt 6-3 để khép lại trận đấu sau hai giờ 18 phút.

Thắng Federer 3-0 ở bán kết Australia Mở rộng 2020, Djokovic nâng hiệu số đối đầu với Federer lên con số 27-23 sau 50 lần so vợt. Thất bại này cũng kéo dài chuối trận không thắng Djokovic của Federer tại Grand Slam kể từ Wimbledon 2012.

 

Thông số trận đấu

Novak Djokovic

7-6 (1), 6-4, 6-3

Roger Federer

11

Aces

15

1

Lỗi kép

3

73%

Tỷ lệ giao bóng 1

65%

54/74 (73%)

Giao bóng 1 ăn điểm

45/68 (66%)

15/28 (54%)

Giao bóng 2 ăn điểm

15/36 (42%)

4/11 (36%)

Điểm Break

2/7 (29%)

113/206 (55%)

Tổng số điểm

93/206 (45%)

Đối thủ của Djokovic trong trận chung kết là Dominic Thiem hoặc Alexander Zverev. Hai tay vợt đàn em này sẽ tranh suất dự chung kết trong trận bán kết còn lại diễn ra vào chiều mai 31/1. Nếu đăng quang tại Grand Slam đầu tiên trong năm, Djokovic không chỉ gia tăng kỷ lục số lần vô địch Australia Mở rộng lên con số 8 mà còn chiếm luôn vị trí số 1 thế giới của Nadal để gia tăng sức ép lên kỷ lục số tuần đứng đầu thế giới mà Federer đang nắm giữ.


Quang Huy