Federer, Nadal hay Djokovic sẽ trở thành tay vợt vĩ đại nhất?Federer, Nadal hay Djokovic sẽ trở thành tay vợt vĩ đại nhất?

Quang Huy 0:20 11/9/2019

Hiện tại, Federer đang được xem là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, sau những thành công liên tiếp của Djokovic trong thời gian gần đây và nhất là sau chức vô địch US Open 2019 của Nadal, giới chuyên môn và người hâm mộ lại dấy lên tranh luận về danh hiệu không chính thức này.

Ngôi vị số 1 thế giới: Federer áp đảo, Djokovic có cơ hội vượt qua

Hiện tại, Federer đang là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại ở danh hiệu này ở cả hai tiêu chí số tuần liên tiếp xếp vị trí số 1 và tổng số tuần xếp vị trí số 1 thế giới.

Cụ thể: Federer hiện có 310 tuần đứng ở vị trí số 1 thế giới, Djokovic có 268 tuần (xếp thứ 4), còn Nadal đứng thứ 6 với 196 tuần. Trong khi đó, ở tiêu chí số tuần đứng ở vị trí số 1 liên tiếp, Federer có 237 tuần, Djokovic có 122 tuần, còn Nadal mới có 56 tuần.

Với phong độ và vị trí số 1 hiện tại, nhiều khả năng tay vợt Séc-bi sẽ vượt qua Federer về tổng số tuần xếp vị trí số 1. Trong khi đó, cơ hội của Nadal không nhiều, nếu không muốn nói là rất ít. Tuy nhiên, ở tiêu chí số tuần xếp vị trí số 1 liên tiếp, cả Djokovic lần Nadal đều gần như không còn cơ hội vượt qua, nhất là khi cả hai tay vợt đều đã ở bên kia sườn dốc.

Riêng số lần kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới, cả ba tay vợt có số danh hiệu tương đương nhau. Trong đó, Federer và Djokovic có 5 danh hiệu, còn Nadal có 4 danh hiệu. Tuy nhiên, Djokovic đang có nhiều cơ hội vượt lên ở tiêu chí này ngay trong năm 2019 nếu thi đấu tốt ở những giải đấu còn lại của năm. Trong khi đó, Nadal cũng có cơ hội đuổi kịp Federer và Djokovic khi tràn đầy hy vọng vượt qua Djokovic trên bảng xếp hạng ATP khi năm 2019 kết thúc.

Nhận định: Nadal, Djokivic khó vượt qua kỷ lục số tuần liên tiếp xếp ở vị trí số 1 thế giới của Federer. Tuy nhiên, cơ hội vượt qua Federer về tổng số tuần xếp ở vị trí số 1 thế giới của Djokovic khá lớn. Trong khi đó, cơ hội chia đều cho cả 3 tay vợt về số lần kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới

Danh hiệu Grand Slam: Federer dẫn đầu, Nadal nắm ưu thế

Cả 3 tay vợt đều hoàn tất 4 danh hiệu Grand Slam từ lâu và cũng giữ những kỷ lục của riêng họ. Trong đó, Djokovic có 7 danh hiệu Australia Mở rộng, Federer có 8 danh hiệu Wimbledon, Nadal với 12 chiếc Cup Pháp Mở rộng.

Trong đó, Federer đang dẫn đầu ở tiêu chí này với 20 danh hiệu Grand Slam, bám sát là Nadal với 19 danh hiệu, còn Djokovic 16 danh hiệu. Tuy nhiên, Nadal mới là là tay vợt giành được nhiều chức vô địch nhất trong một giải đấu không chỉ trong hệ thống Grand Slam mà cả hệ thống ATP.

Trong 2 kỷ lục trên, kỷ lục của Nadal rất khó bị đánh bại, không chỉ với nhóm Big 3 mà với cả phần còn lại của quần vợt thế giới, không chỉ trong hiện tại mà có thể trong nhiều thập kỷ tới. Trong khi đó, kỷ lục của Federer được xem là khá mong manh, nhất là sau chức vô địch US Open 2019 của Nadal.

Hiện tại, Djokovic kém Federer 4 danh hiệu Grand Slam, còn Nadal thì chỉ là 1 danh hiệu. Trong khi đó, xét về yếu tố thể lực, Federer gặp nhiều bất lợi. "Tàu tốc hành" đã 38 tuổi, Nadal mới 33 tuổi, còn Djokovic là 32 tuổi. Thêm nữa, lịch sử quần vợt nam chưa từng chứng kiến tay vợt nào vô địch Grand Slam sau sinh nhật lần thứ 38. Vì thế, cơ hội giành thêm Grand Slam của Federer không nhiều. Trong khi cơ hội của Djokovic, nhất là Nadal rất rộng mở. Bởi với chế độ sinh hoạt khoa học và phương pháp huấn luyện tiên tiến hiện tại, "tuổi nghề" của Nadal và Djokovic còn kéo dài. Đã vậy, những thành tích 20 danh hiệu Grand Slam của Federer đang trở thành động lực để hai tay vợt đàn em hướng đến và vượt qua.

Nhận định: Nadal có nhiều ưu thế trong cuộc đua danh hiệu Grand Slam

Danh hiệu ATP Final và vô địch Olympic: Federer, Nadal có lợi thế, cơ hội thuộc về Djokovic

Với 6 lần đăng quang ở ATP Final, hiện tại, Federer không chỉ xếp trên Djokovic và Nadal mà còn trở thành tay vợt có nhiều danh hiệu ở giải đấu được đánh giá là Grand Slam thứ 5 trong năm.

Trong khi đó, Nadal là tay vợt duy nhất trong Big 3 đoạt HCV Olympic ở nội dung cá nhân. Federer mới đoạt HCV ở nội dung đôi nam, còn Djokovic chỉ có được HCĐ.

Nhận định: với 5 danh hiệu, Djokovic được đánh giá có nhiều cơ hội san bằng và vượt qua đàn anh Federer ở ATP Finals.

Danh hiệu Master: Nadal dẫn đầu, Djokovic áp sát

Với 34 danh hiệu Masters, Nadal đang giữ kỷ lục về số lần đăng quang tại hệ thống ATP 1000. Tuy nhiên, kỷ lục này đang bị Djokovic áp sát với 33 danh hiệu. Trong khi đó, Federer mới có 28 danh hiệu.

Trong cuộc đua này, Federer được cho là khó có cơ hội vượt hai đàn em. Tuổi tác không cho phép Federer căng mình trên nhiều mặt trận. Hơn nữa, mục tiêu của Federer giờ đây là Grand Slam và những giải đấu ghi dấu ấn đậm nét của anh như Hale (Federer giành 10 chức vô địch).

Nhận định: Djokovic có nhiều cơ hội vượt qua Nadal để nắm giữ kỷ lục ở hệ thống giải đấu này

Danh hiệu ATP: Federer áp đảo

Thua hai đàn em ở hệ thống Masters, song với toàn hệ thống ATP, Federer đang chiếm thế áp đảo. Tay vợt Thụy Sĩ đoạt 102 danh hiệu ATP, đứng thứ 2 trong kỷ nguyên mở rộng. Trong khi đó, Nadal mới đoạt 84 danh hiệu, xếp thứ 4. Còn Djokovic mới đoạt 75 danh hiệu, đứng thứ 7.

Nhận định: Djokovic, Nadal khó phá được kỷ lục của Federer, nhất là khi “Tàu tốc hành” chỉ còn thiếu 8 chức vô địch nữa là trở thành tay vợt giành nhiều danh hiệu ATP nhất lịch sử làng banh nỉ.

Số trận thắng trong sự nghiệp: Federer vượt trội

21 năm thi đấu chuyên nghiệp, Federer giành tổng cộng 1.216 trận thắng. Nadal mới có 966 trận thắng trong 18 năm thi đấu chuyên nghiệp. Còn Djokovic mới giành 871 trận thắng sau 16 năm thi đấu chuyên nghiệp. Trong khi đó, xét về hiệu số, cả 3 tay vợt có thành tích tương đương, dao động trong khoảng 82-83%.

Tỷ số đối đầu: Djokovic lấn lướt

Dù thua kém hai đàn anh ở nhiều tiêu chí, song Djokovic vẫn khiến Federer và Nadal vị nể. Bởi hiện tại, tay vợt Séc-bi đang tỏ ra lấn lướt cả Federer và Nadal. Cụ thể: tỷ số đối đấu giữa Djokovic - Federer là 26-22, còn với Nadal là 28-26.

Giành 4 chức vô địch Grand Slam liên tiếp: Djokovic độc tôn

Djokovic là tay vợt duy nhất trong nhóm Big 3 giành 4 danh hiệu Grand Slam liên tiếp. Thành tích mà có lẽ Federer và Nadal sẽ không thể đạt được trong sự nghiệp thi đấu lẫy lừng của họ.

Có thể nói, cuộc đua giành danh hiệu tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại giữa Federer - Nadal - Djokovic vẫn còn dài và chưa có hồi kết. Nhất là khi cả 3 tay vợt đang thống trị làng banh nỉ thế giới khi vẫn giành chiến thắng ở mọi giải đấu mỗi năm. Dù ưu thế đang thuộc về Federer, song Nadal được xem là có lợi thế tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Djokovic là nhân tố có thể gây bất ngờ cho giới chuyên môn và người hâm mộ.


Quang Huy