Federer - Nadal - Djokovic: cay mũi với danh hiệu “vua về nhì”Federer - Nadal - Djokovic: cay mũi với danh hiệu “vua về nhì”

Quang Huy 11:33 27/7/2018

Bộ ba Federer - Nadal - Djokovic đang thống trị làng banh nỉ thế giới bằng những thành tích khiến các chuyên môn và phần còn lại phải kính nể. Dù vậy, họ cũng là ba tay vợt để thua nhiều nhiều trận chung kết nhất trong sự nghiệp.

Trong suốt sự nghiệp thi đấu, bộ ba quyền lực đã 233 lần để thua trong trận chung kết

mà họ đã tham gia

Đứng đầu TOP 10 tay vợt thua nhiều trận chung kết nhất trong sự nghiệp là Federer. Tay vợt Thụy sĩ đã để thua trong 51 trận, chiếm 34,2% tổng số trận chung kết ATP mà anh đã tham gia. Xếp ở vị trí kế tiếp là kình địch Nadal. Tay vợt Tây Ban Nha để thua trong 36 trận chung kết, chiếm 31,3%. Trong khi đó, Djokovic đã 31 lần về nhì khi trở thành bại tướng trong trận chung kết, chiếm 34,1%.

Dù sở hữu kỷ lục chẳng mấy vui vẻ này, nhưng cũng không thể khiến người hâm mộ, kể cả đối thủ thôi thán phục họ khi nhìn vào sự nghiệp thi đấu lẫy lừng của họ. Cụ thể:

Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, Federer đã giành tổng cộng 98 danh hiệu ATP, trong đó 20 Grand Slam, 27 masteries và 6 ATP World Tour Final. Với thành tích này, Federer đã phá vỡ nhiều kỷ lục của các tay vợt tiền bối để trở thành huyền thoại sống của làng banh nỉ thế giới. Điều đáng tiếc nhất trong sự nghiệp của Federer là anh mới giành HCV Olympic ở nội dung đánh đôi mà chưa có HCV nội dung đánh đơn.

Federer là tay vợt thua nhiều trận chung kết nhất trong sự nghiệp. Nhưng điều đó không thể làm lu mờ sự nghiệp lẫy lừng của anh.

Nadal cũng có thành tích khiến các đối thủ phải thèm muốn khi có trong tay 79 danh hiệu ATP gồm 17 Grand Slam và 32 masteries. Trong 17 lần đăng quang tại Grand Slam, Nadal đã 11 lần lên ngôi ở Roland Gaross, một thành tích vô tiền khoáng hậu của làng banh nỉ thế giới. Ngoài ra, Nadal còn giành được HCV Olympic nội dung đánh đơn tại Bắc Kinh 2008, danh hiệu duy nhất mà Federer còn thiếu. Những thành tích này đã lý giải vì sao các nhà chuyên môn và giới hâm mộ không ít lần tranh cãi về việc Nadal hay Federer là tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại. Tiếc là Nadal lại chưa từng lên ngôi ở ATP World Tour Final và cũng chỉ có 2 lần về nhì mà thôi.

Trong khi đó, Djokovic cũng có thành tích đáng nể. Anh lên ngôi ở 69 giải đấu thuộc hệ thống ATP trong tổng số 91 lần tham dự trận chung kết. Trong đó có 13 Grand Slam, 5 ATP World Tour Final và 30 masteries. Djokovic cũng là tay vợt duy nhất có khả năng thách thức sự thống trị của Federer và Nadal và tạo nên bộ ba quyền lực trong suốt một thập kỷ qua.

Ngoài ba tay vợt kể trên, danh sách TOP 10 còn có David Ferrer, Andy Murray, Gael Monfils, Tomas Berdych, Fernando Verdasco, Richard Gasquet và Marin Cilic. Tuy nhiên, kỷ lục thua liên tiếp trong trận chung kết ở các giải đấu khác nhau lại thuộc về Julien Benneteau. Hiện đang đứng thứ 56 thế giới, tay vợt 36 tuổi người Pháp đã toàn thua trong 10 lần có mặt ở trận chung kết nội dung đánh đơn ở các giải đấu trong giai đoạn 2008-2014. Đó quả là kỷ lục đáng quên mà chẳng tay vợt nào muốn phá vỡ nó.

Top 10 tay vợt để thua nhiều nhất trong trận chung kết

STT

Tay vợt

Số lần thua

ở chung kết

1

Roger Federer

51

2

Rafael Nadal

36

3

Novak Djokovic

31

4

David Ferrer

25

5

Andy Murray

22

6

Gael Monfils

20

7

Tomas Berdych

18

8

Fernando Verdasco

16

8

Richard Gasquet

16

10

Marin Cilic

14

 


Quang Huy