Federer lần thứ 8 vô địch trên sân nhà, đe dọa vị trí số 1 của NadalFederer lần thứ 8 vô địch trên sân nhà, đe dọa vị trí số 1 của Nadal

Quang Huy 10:19 30/10/2017

Federer đã ngược dòng thành công để đánh bại khắc tinh Del Potro trong trận chung kết Thụy Sỹ Mở rộng. Chiến thắng thứ 95 trong sự nghiệp giúp Federer thu hẹp khoảng cách với Nadal trong cuộc đua đến ngôi vị số 1 của năm 2017.

Đối đấu với Del Potro luôn là trải nghiệm khó khăn với Federer. Trận chung kết Thụy Sỹ Mở rộng 2017 cũng không ngoại lệ. Diễn biến trong set 1 đã cho thấy điều đó.

Cả hai tay vợt đã có màn rượt đuổi tỷ số ghẹt thở để rồi phải phân định thắng thua ở loạt tiebeak định mệnh. Federer đã có sự khởi đầu tốt hơn khi vươn lên dẫn trước 3-0. Tuy nhiên, trong game đấu xuất thần, Del Potro đã ăn liền 6 điểm để vươn lên dẫn trước 6-3. Dù sau đó, Federer gỡ lại 2 điểm, nhưng cũng không thể xoay chuyển tình thế, chấp nhận thất bại 0-1 trước Del Potro.

Màn rượt đuổi tỷ số lại tái diễn trong 8 game đầu của set 2. Chỉ khác là với lợi thế tâm lý sau khi vươn lên dẫn trước 5-4, Federer đã không bỏ lỡ cơ hội kết thúc set đấu bằng chiến thắng ở game 12 sau khi liên tục ép trái Del Potro khiến tay vợt này đánh bỏng hỏng ở pha quyết định để gỡ hòa 1-1.

Bước vào set 3 quyết định, Del Potro đã khiến khán giả tại Basel thót tim khi giành break ở ngay game đầu tiên. Khi mà nhiều người tưởng Federer sẽ gục ngã ở chung kết thứ 13 tại Basel, thì tay vợt chủ nhà lại có màn thi đầu bùng nổ để bẻ lại hai break liên tiếp để vươn lên dẫn trước 4-1. Dù sau đó, Del Potro giành thêm 2 set thắng nữa, nhưng như thế là chưa đủ giúp anh lật ngược được tình thế, đành thúc thú với tỷ số 3-6 trước Federer.

Thắng 2-1 với các tỷ số 6-7, 6-4, 6-3, Federer không chỉ có chiến thắng thứ 18 trước Del Potro mà còn giúp tay vợt Thụy Sĩ lần thứ 8 đăng quang tại giải đấu diễn ra trên quê nhà Thụy Sĩ. Hơn thế, với chiến thắng thứ 95 này, Federer đã có thêm 500 điểm thưởng để rút ngắn khoảng cách với Nadal xuống còn 1.460 điểm. Trong khi mùa giải 2017 vẫn còn hai giải đấu quan trọng là Paris Masters (1000 điểm) và ATP Finals (1500 điểm).

Vì thế, cơ hội lật đổ Nadal để bước lên ngôi vị số 1 thế giới khi mùa giải 2017 kết thúc đang mở ra trước Federer nếu tay vợt Thụy Sĩ thi đấu tốt ở cả hai giải đấu. Song, để có được điều đó không dễ dàng. Bởi Nadal cũng đang có phong độ thi đấu ấn tượng, nhất là khi tay vợt Tây Ban Nha đang có trong tay quyền tự quyết. Vì thế, nếu không gặp phải chấn thương, Nadal không dễ để mất ngôi vị số 1 thế giới vào tay kình địch. Trong khi đó, với độ tuổi 36, Federer không thể căng sức thi đấu, bởi hậu quả mà tay vượt này phải hứng chịu sẽ không lường.


Quang Huy

Từ Khóa : Nadal