FBI cũng theo dõi từ xa qua micro của điện thoại và laptopFBI cũng theo dõi từ xa qua micro của điện thoại và laptop

Công Tiến 22:21 2/8/2013

Một quan chức giấu tên của FBI đã xác nhận khả năng kích hoạt micro của các thiết bị sử dụng Android hoặc laptop thông thường nhằm phục vụ cho mục đích theo dõi, nghe lén các cuộc hội thoại của đối tượng.

Tờ Wall Street Journal cũng liên lạc với FBI để kiểm chứng thông tin này nhưng cơ quan này chưa xác nhận hay bác bỏ. Quan chức giấu tên của FBI còn cho biết việc sử dụng micro của các thiết bị để nghe lén và ghi âm đã trở thành công nghệ “truyền thống” của FBI. Năm 2002, FBI từng theo dõi tội phạm bằng micro trong hệ thống gọi điện khẩn cấp của xe hơi. Năm 2004, họ tiếp tục dùng micro trên điện thoại để giám sát hành động của một số tay trùm mafia.
 
Qua nhiều năm, FBI đã nâng cấp phương pháp của họ bằng cách cài các phần mềm giám sát (cả loại tự phát triển lẫn mua ngoài thị trường) vào thiết bị của một số đối tượng tình nghi hoặc có liên quan.
 
Một bộ phận kỹ sự tin học của FBI liên tục thực hiện cài phần mềm giám sát thông qua thiết bị vật lý như ổ lưu trữ USB hoặc qua Internet vào "một tài liệu hoặc đường dẫn có khả năng tự tải phần mềm này khi người dùng nhấn hoặc xem tài liệu/ đường dẫn ". Phương pháp này giống với cách đánh cắp thông tin mà tin tặc Trung Quốc sử dụng trong nhiều năm qua.
 
Không phải FBI chỉ muốn theo dõi qua micro. Trước đây, họ từng đề trình việc giám sát thông qua camera của các thiết bị (do thiết bị hiện đại nào bây giờ cũng tích hợp camera), nhưng may mắn là thấm phán cho rằng phương pháp này có thể gây nhiều tổn hại đến người vô tội.
 
 
Nguồn tin cũng khẳng định FBI rất quan tâm tới việc chỉ lấy "dữ liệu có liên quan" nhưng việc này thường rất khó để diễn ra theo ý muốn.
 
Điểm khác biệt duy nhất của FBI với NSA hiện nay có lẽ là FBI vẫn cần thông qua tòa án hoặc các quan chức chính phủ để có lệnh thu thập và giám sát thông tin dạng này, còn NSA thì không.
 
Nhưng công nghệ và phương thức của FBI có lẽ vượt qua cả NASA. Ví dụ như công nghệ web bug được FBI sử dụng năm 2005 để thu thập danh sách trang web mà một chiếc máy tính đã truy cập, danh sách phần mềm đang cài trên máy cũng như nhiều loại dữ liệu khác. Nhờ đó mà họ phá được 1 vụ gửi bom thư ở bang Wasington năm 2007.
 
Wall Street Journal cũng khẳng định rằng "FBI thuê những người có kĩ năng hack tốt, và họ cũng mua rất nhiều công cụ để phục vụ cho hành động của mình" nhưng sẽ chỉ sử dụng như “lựa chọn cuối cùng”.
 

Công Tiến

Từ Khóa :