Facebook tắt nhận dạng khuôn mặt vì sợ vướng kiện tụngFacebook tắt nhận dạng khuôn mặt vì sợ vướng kiện tụng

Quang Huy 13:40 3/11/2021

Facebook đã chính thức ra thông báo về việc tắt hoàn toàn tính năng nhận diện khuôn mặt cũng như xóa tất cả dữ liệu nhận dạng đã thu thập trước đó nhằm tránh những rắc rối pháp lý có thể xảy ra trong thời gian tới.

Thông báo được Meta - công ty sở hữu Facebook - đưa ra vào hôm qua. Theo đó, hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ đóng hoàn toàn trong vài tuần tới. Đồng thời, hơn một tỷ mẫu nhận dạng khuôn mặt mà Facebook đã thu thập trước đó cũng sẽ bị xóa bỏ. Thậm chí, tính năng mô tả văn bản tự động được dành riêng cho người khiếm thị cũng dừng đặt tên những người được phát hiện trong ảnh.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về quyền riêng tư, bao gồm cả sự không chắc chắn về tính bảo mật của công nghệ nhận diện. Điều đó đã gia tăng áp lực lên Facebook nói riêng, Meta nói chung.

Trước đó, Facebook từng phải trả 650 triệu USD trong vụ kiện về tính bảo mật thông tin người dùng liên quan đến nhận diện khuôn mặt. Nhiều nước EU cũng đã thông qua hoặc xem xét ít nhất một phần lệnh cấm liên quan đến nhận diện khuôn mặt. Vì thế, dù Meta vẫn tin tính năng nhận dạng khuôn mặt có ích trong một số trường hợp, nhưng thái độ nghi ngại của người dùng khiến hãng cần có cách tiếp cận thận trọng hơn. Điều đó chứng tỏ tính riêng tư của người dùng đã được Meta đề cao hơn trước.

Ngoài ra, việc tắt tính năng nhận diện khuôn mặt còn được kỳ vọng sẽ giúp Meta lấy lại hình ảnh sau hàng loạt bê bối liên quan đến bảo mật dữ liệu quyền riêng tư của người dùng khiến CEO Facebook phải không ít lần ra điều trận tại lưỡng viện Hoa Kỳ. Đó được xem là hành động tránh làm căng thẳng trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Trước Meta, Amazon đã phải đưa ra lệnh cấm sử dụng vô thời hạn với hệ thống nhận diện. Google cũng từ chối bán công nghệ tương tự từ năm 2018. Đến đầu năm 2019, Sony phải dừng bán chú chó robot Aibo ở Illinois vì bị cho rằng camera ở mũi và công nghệ nhận dạng khuôn mặt trang bị cho chú chó robot này có thể giúp nó nhận biết những người xung quanh.


Quang Huy