Facebook “sập” trên toàn cầu vì bộ định tuyến bị lỗiFacebook “sập” trên toàn cầu vì bộ định tuyến bị lỗi

Quang Huy 14:7 5/10/2021

Sai sót khi thay đổi cấu hình bộ định tuyến là nguyên nhân khiến toàn bộ dịch vụ của Facebook bị ngừng hoạt động trong nhiều giờ.

Reuters dẫn thông báo của Facebook cho biết: Việc thay đổi cấu hình hệ thống định tuyến xương sống đã gây ra tình trạng gián đoạn hoạt động. Bởi hệ thống định tuyến xương sống được dùng để điều phối thông tin giữa các trung tâm dữ liệu. Vì thế, sự đình trệ trong đường truyền mạng đã tạo hiệu ứng dây chuyền khiến toàn bộ dịch vụ của facebook ngừng hoạt động theo.

Tuy nhiên, trong thông báo, Facebook không cho biết ai đã thay đổi cấu hình các bộ định tuyến cũng như việc thay đổi này có nằm trong kế hoạch hay không mà chỉ khẳng định dữ liệu người dùng không bị đe dọa sau cố đã thổi bay 6 tỷ USD của CEO Mark Zuckerberg chỉ trong vài giờ.

Trong khi đó, theo chuyên gia bảo mật Brian Krebs, sự cố không liên quan đến tấn công mã độc mà xuất phát từ bản cập nhật định kỳ bị lỗi dẫn đến xóa sạch thông tin định tuyến DNS.

Tình trạng mất kết nối kéo dài 6 giờ mới được giải quyết. Dù vậy, Facebook vẫn khuyến cáo người dùng rằng: Việc truy cập có thể chưa thực sự ổn định do lỗi diễn ra trên diện rộng. Đây là sự cố ngừng hoạt động tồi tệ nhất của Facebook kể từ năm 2019. Bằng chứng là cổ phiếu Facebook đã mất 4,9% giá trị trong ngày 4/10 khiến tài sản cá nhân của CEO Mark Zuckerberg giảm còn 121,6 tỷ USD. Hệ quả là ông chủ Facebook tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.


Quang Huy