Facebook lộ thông tin người dùng, CEO Zuckerberg mất 5 tỷ USDFacebook lộ thông tin người dùng, CEO Zuckerberg mất 5 tỷ USD

Quang Huy 11:17 20/3/2018

Cổ phiếu Facebook bốc hơi 7% ngay trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi Facebook gián tiếp thừa nhận thông tin 50 triệu người dùng mạng xã hội này đã bị rò rỉ.

Cụ thể: Facebook thừa nhận Cambridge Analytica - công ty có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016 - đã truy cập và lưu trữ trái phép lượng lớn dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook. Các nhà quản lý Mỹ và Anh đồng loạt lên tiếng chỉ trích Facebook khi để Cambridge Analytica truy cập thông tin người dùng khi chưa được phép và lưu giữ trong nhiều năm.

Sự thừa nhận này đã ngay lập tức tác động tiêu cực đến cổ phiếu của Facebook. Bằng chứng là giá cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã giảm 6,8%, mức giảm lớn nhất trong 4 năm qua. Hệ quả: giá trị vốn hóa thị trường của Facebook cũng mất 37 tỷ USD. Tuy vậy, Facebook có mặt trong danh sách những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường trên 500 tỷ USD. 

Sở hữu 400 triệu cổ phiếu của Facebook, tài sản của CEO Mark Zuckerberg cũng bốc hơi 5 tỷ USD. Hiện tại, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, ông chủ Facebook là người giàu thứ 6 hành tinh với khối tài sản trị giá 70 tỷ USD, chủ yếu nhờ cổ phiếu Facebook.

Tuy nhiên, khó khăn mà Facebook phải đối mặt không dừng lại ở đây. Sau sự vụ này, nhiều ý kiến yêu cầu phải quản lý chặt chẽ Facebook đã được đưa ra. Hiện tại, CEO Mark Zuckerberg đang bị các nghị sĩ Mỹ và EU yêu cầu giải trình về bê bối này. Tệ hơn nữa, Facebook đang phải đối mặt với bài toàn khó: Khôi phục lòng tin người dùng với các chính sách bảo mật và dữ liệu cá nhân.


Quang Huy