Facebook đối diện với vụ kiện tỷ đô vì tính năng nhận diện khuôn mặtFacebook đối diện với vụ kiện tỷ đô vì tính năng nhận diện khuôn mặt

Quang Huy 15:54 19/4/2018

Sóng gió vẫn chưa thôi ập đến với Facebook khi mạng xã hội lớn nhất thế giới này đang phải đối diện với vụ kiện tập thể liên quan đến tính năng nhận diện khuôn mặt. Nếu thua kiện, Facebook sẽ phải bồi thường số tiền lên đến hàng tỷ USD.

Vụ kiện tập thể của người dùng tại Illinois đã được thẩm phán tại San Francisco (Mỹ) đã tiếp nhận. Những người tiến hành vụ kiện tập thể này đã đưa ra cáo buộc dựa trên luật của tiểu bang Illinois liên quan đến quyền riêng tư về sinh trắc học.

Cụ thể: Luật bảo vệ thông tin sinh trắc học của tiểu bang Illinois cho phép công dân có thể kiện các công ty công nghệ không tuân thủ luật. Theo đó, nhà cung cấp dịch vụ phải nhận được sự chấp thuận của người dùng trước khi thu thập các dữ liệu sinh trắc học của họ.

Nếu chiểu theo điều luật này, thì mạng xã hội này đã vi phạm khi tính năng Tag Suggestions sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để gợi ý tag (gắn tên) của những người xuất hiện trong ảnh được đăng trên Facebook. Hiện tại, luật pháp bang Illinois quy định mỗi trường hợp vi phạm có thể bị phạt 1.000 - 2.000 USD. Với hàng triệu cư dân bị ảnh hưởng, án phạt mà Facebook phải đối mặt lên đến hàng tỷ USD. Phản ứng trước vụ kiện trên, phát ngôn viên của Facebook cho biết: Vụ kiện này là vô lý. Facebook sẽ phản biện đến cùng.

Đây không phải là vụ kiện duy nhất mà Facebook đang phải đối mặt. Hiện tại, mạng xã hội lớn nhất thế giới đang phải đối diện với án phạt lên tới 7.100 USD của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), gấp 2 lần GDP của Đức, quốc gia có nền kinh lớn thứ 4 thế giới, gấp 30 lần quy mô kinh tế Việt Nam. Song vụ kiến mới này cho thấy những rắc rối mà Facebook đang phải đối mặt sau bê bối lộ thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng chưa có dấu hiệu lắng dịu, ngay cả khi CEO Mark Zuckerberg đã vượt qua hai phiên điều trần tại lưỡng viện Hoa Kỳ.


Quang Huy

Từ Khóa : Facebook