Facebook đối diện với án phạt lên đến 7.100 tỷ USDFacebook đối diện với án phạt lên đến 7.100 tỷ USD

Quang Huy 11:15 10/4/2018

Facebook đang trải qua thời khắc vô cùng khó khăn khi không chỉ phải đối mặt với phiên điều trần tại Quốc hội mà còn có nguy cơ bị FTC phạt với số tiền lên đến 7.100 tỷ USD, gấp 2 lần GDP của Đức, quốc gia có nền kinh lớn thứ 4 thế giới, gấp 30 lần quy mô kinh tế Việt Nam.

Tuần từ ngày 9 đến ngày 15/4 sẽ thời khắc vô cùng khó khăn mà Facebook phải trải qua sau khi bê bối lộ thông tin của người dùng bị phanh phui.

Cụ thể: vào ngày mai 11/4, CEO Mark Zuckerberg sẽ phải điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ để làm sáng tỏ những khuất tất sau scandal lộ thông tin các nhân của 87 triệu người dùng. Phiên điều trần được dự báo sẽ là thử thách lớn với bản lĩnh và sự nghiệp của cá nhân CEO Mark Zuckerberg cũng như tương lai của Facebook. Bởi các nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ không phải là các nghị gật như tại nhiều quốc gia thiếu dân chủ.

Song, đây chưa phải là thách thức lớn nhất. Trong tuần này, Facebook còn phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn rất nhiều. Đó là án phạt 7.100 tỷ USD của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).

Tại sao Facebook lại phải đối diện với án phạt khủng khiếp này?

Sự việc bắt nguồn năm 2011. Sau khi xuất hiện cáo buộc Facebook lừa dối người dùng khi cam kết với họ sẽ đảm bảo quyền riêng tư cho các thông tin cá nhân trên Facebook nhưng lại công khai chia sẻ chúng, Facebook phải cam kết với FTC rằng: Hãng sẽ tuân theo những chỉ dẫn nhằm bảo vệ thông tin của người dùng.

Theo đó, Facebook bị cấm đưa ra thông tin sai lệch về quyền riêng tư hoặc bảo mật thông tin cá nhân của người dùng và phải có sự chấp thuận của người dùng trước khi có những thay đổi ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ. Thậm chí, năm 2011, Leibowitz - Chủ tịch FTC - còn khẳng định: Facebook có nghĩa vụ giữ lời hứa về quyền riêng tư mà mạng xã hội này mang lại cho hàng trăm triệu người dùng (ở thời điểm đó-PV). Không được đánh đổi sự riêng tư của người dùng để lấy sự đổi mới của Facebook. FTC đảm bảo điều này không xảy ra.

Hiện tại, FTC cho biết đang tiến hành điều tra để xác định Facebook có vi phạm cam kết năm 2011 hay không. Trong khi đó, án phạt tối đa mà Facebook phải đối mặt nếu vi phạm là 41.484 USD cho mỗi lỗi vi phạm. Theo Washington Post, với số người dùng bị Cambridge Analytica thu thập thông tin trái phép, Facebook có thể bị FTC phạt 7.100  USD (tương đương 161.363 ngìn tỷ đồng). Số tiền bằng 1/3 quy mô kinh tế của nước Mỹ, gấp 2 lần quy mô kinh tế của Đức được cho là sẽ nhấm chìm Facebook. 


Quang Huy