Facebook có tác động tiêu cực đến xã hội trong nhãn quan của người MỹFacebook có tác động tiêu cực đến xã hội trong nhãn quan của người Mỹ

Quang Huy 9:5 25/4/2018

Sau bê bối rò rỉ thông tin của 87 triệu tài khoản bị phanh phui vào ngày 16/3, Facebook đã đánh mất niềm tin của cộng đồng mạng Mỹ khi người dùng nước này cho rằng: Facebook đang có những tác động tiêu cực đến xã hội.

 

Theo Recode, sau scandal quyền riêng tư gây chấn động dư luận thế giới, cộng đồng mạng thế giới, nhất là người dùng tại Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về năng lực quản lý của Mark Zuckerberg - CEO Facebook. Ngay cả khi Mark Zuckerberg được cho là dễ dàng vượt qua hai phiên điều trần tại lưỡng viện Hoa Kỳ, thì không ít người kêu gọi vị CEO này nên từ chức.

 

Vụ bê bối không chỉ phương hại đến tương lai của Facebook mà còn khiến các hãng công nghệ lớn khác Google và Apple ảnh hưởng, chỉ duy nhất Amazon không bị vạ lây sau sự vụ này. Bằng chứng là kết quả khảo sát do SurveyMonkey và Recode thực hiện đã chỉ ra rằng: Khoảng 20% người Mỹ cho là Amazon đang có tác động tích cực nhất đến xã hội hơn các hãng công nghệ lớn khác, xếp đầu TOP 10. Trong khi đó, Google chỉ nhận được sự ủng hộ của 15% số người tham gia khảo sát, còn Apple chỉ là 11%. Facebook xếp ở vị trí thứ 4 với 10% lượng người ủng hộ.

 

TOP 10 công ty có tác động tích cực đến xã hội

 

Amazone nhận được sự tin tưởng của người dùng đã giúp cho CEO Amazon Jeff Bezos được đánh giá người cho là có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống hàng ngày. Vị CEO này nhận được 22% phiếu bình chọn. CEO Sundar Pichai của Google đứng thứ 2 với 18% và CEO Mark Zuckerberg chỉ được xếp ở vị trí thứ 3 với 17%.

 

Tuy kết quả trên chỉ dựa trên cuộc khảo sát trực tuyến 2.772 người sống tại nhiều bang của Mỹ trong 2 ngày 8/4 và 9/4, nhưng cũng phần nào cho thấy Facebook đang đánh mất niềm tin của người dùng Internet tại Mỹ. Thậm chí, cuộc khảo sát do cựu phóng viên Facebook Tavis McGinn tiến hành cho thấy 32% người Mỹ tin rằng Facebook đang có tác động tiêu cực đến xã hội.


Quang Huy