Facebook chấp nhận mất thêm 550 triệu USD để thoát kiện tụngFacebook chấp nhận mất thêm 550 triệu USD để thoát kiện tụng

Quang Huy 22:15 21/8/2020

Đề nghị hòa giải vụ kiện vi phạm quyền riêng tư dữ liệu sinh trắc của Facebook đã được các bên liên quan đồng thuận sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới chấp nhận nâng số tiền bồi thường từ 100 triệu USD lên 650 triệu USD.

Tòa án bang California (Hoa Kỳ) đã phê duyệt sơ bộ đề nghị hòa giải vụ kiện dữ liệu sinh trắc liên quan đến Facebook. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2015 sau khi tính năng Gợi ý gắn thẻ của Facebook có khả năng nhận diện người dùng từ những bức ảnh mà họ đã tải lên.

Trong vụ kiện tập thể này, người dùng bang Illinois (Hoa Kỳ) đã tố Facebook thu thập và lưu trữ bất hợp pháp dữ liệu sinh trắc mà chưa được sự chấp thuận của họ. Điều đó đồng nghĩa với việc Facebook đã vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư thông tin sinh trắc của bang Illinois.

Để giải quyết êm xuôi vụ kiện kéo dài nhiều năm này, tháng 7/2020, Facebook đã nâng số tiền đề nghị hòa giải từ 100 triệu USD lên 650 triệu USD. Đề nghị được các bên liên quan đồng thuận, tạo điều kiện để tòa án ra quyết định phê duyệt sơ bộ. Theo thông báo của Thẩm phán James Donato, phê duyệt sơ bộ đã được ban hành. Phiên tòa phê chuẩn cuối cùng sẽ được ấn định vào ngày 7/1/2021.

Cùng với việc nâng mức tiền đề nghị hòa giải, Facebook đã phải tạo ra thêm mục tùy chọn nhận diện khuôn mặt để người dùng có thể tắt tính năng này nếu muốn.

Việc chấp nhận bỏ thêm 550 triệu để giải quyết êm thấm vụ án đã kéo dài 5 năm được cho là xuất phát từ hiện thực Facebook gặp khá nhiều rắc rối với các nhà lập pháp và cơ quan quản lý trong thời gian gần đây, trong đó có cả vấn đề liên quan đến quyền riêng tư. Còn nhớ năm 2019, Facebook đã phải chấp thuận trả khoản tiền phạt lên đến 5 tỷ USD để giải quyết cuộc điều tra về quyền riêng tư dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Thậm chí, Facebook còn bị FTC tước quyền giám sát người dùng sau vụ bê bối này.


Quang Huy