Eye tracking - món ăn mới cho các tín đồ công nghệEye tracking - món ăn mới cho các tín đồ công nghệ

Nghenhìn Việt Nam 19:35 28/6/2012

Sự bùng nổ của công nghệ cảm ứng trên thiết bị cầm tay đã tạo bước đột phá trên thị trường thiết bị di động. Không dừng lại ở đó, các nhà phát triển ứng dụng còn sáng tạo ra “món ăn mới” mang tên Eye tracking. Tuy thời điểm công nghệ mới này đi vào cuộc sống còn xa, nhưng những tiện ích mà nó mang lại đáng để chúng ta ngóng đợi.

Công nghệ Eye tracking được thiết kế với hai cảm biến hồng ngoại đặt dưới màn hình quét qua mắt người dùng với tốc độ 30-40 lần/giây. Theo đó, cảm biến hồng ngoại có nhiệm vụ đánh giá chính xác các góc tia phản xạ chiếu trong mắt, đồng thời xác định khoảng cách giữa mắt người dùng và thiết bị. Hình ảnh 3D do hai cảm biến tạo ra sẽ tính toán chính xác vị trí mắt người dùng theo dõi trên màn hình.
 
Trong quá trình nghiên cứu, Công ty Tobii của Thụy Điển - chuyên nghiên cứu công nghệ điều khiển và theo dõi bằng mắt (Eye tracking) - thu được kết quả khả quan. Máy tính ghi lại chuyển động và đáp trả các thao tác của mắt định dạng trong thời gian rất ngắn. Khi chuyển động của mắt dừng lại ở điểm xác định trên màn hình, tức thì mục đó sẽ nổi lên vị trí được ưu tiên cho thấy tốc độ xử lý chuyển động của mắt được máy tính xử lý khá hiệu quả.
 
 
Eye tracking có thể thực hiện các tiện ích như di chuyển cửa sổ và file, phóng to/thu nhỏ hình ảnh, di chuyển trỏ chuột, mở icon chỉ bằng cách liếc mắt. Hơn thế, Eye tracking còn có khả năng tự kích hoạt khi nhận được tín hiệu di chuyển của mắt hiển thị trên màn hình hoặc giảm độ sáng màn hình khi không tiếp nhận tín hiệu trên. Để hiểu rõ hơn công nghệ điều khiển bằng mắt, chúng ta hãy cùng điểm qua một số chức năng cơ bản:
 
1) Chức năng đọc: Eye tracking rất hữu dụng cho nhu cầu đọc. Nếu muốn sang trang khi đọc văn bản, người đọc phải di chuyển chuột (với máy tính PC) hoặc chạm tay để lật trang (với thiết bị cảm ứng). Nhưng với công nghệ điều khiển bằng mắt, quá trình đọc diễn ra tự nhiên hơn. Thao tác lật trang bằng chuyển động tròng mắt mang lại cảm giác thích thú cho người dùng. Muốn tra từ, người dùng có thể tập trung nhìn vào từ đó. Khi đó, cửa sổ pop-up tự động nổi lên để giải thích rõ hơn nghĩa của từ mà người dùng tìm kiếm, giúp tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tìm thêm thông tin bổ sung cho bài đọc.
 
2) Hỗ trợ chơi nhạc: Với các ứng dụng nghe nhạc đơn giản, người dùng có thể tập trung vào các mục để nhặt file nhạc ưa thích và sắp xếp vào danh sách giống thao tác thông thường trên máy PC hoặc thiết bị hỗ trợ nghe nhạc khác. Sau đó, người dùng có thể đưa ra các “lệnh” bằng cách điều chỉnh ứng dụng để bắt đầu trình phát nhạc hay chuyển sang file nhạc tiếp theo.
 
3) Phóng và di chuyển hình ảnh:Để phóng hình ảnh trên màn hình, người dùng chỉ cần nhìn vào các địa chỉ muốn phóng to và nhấn nút zoom trên bàn phím với các chiều trên/dưới/trái/phải. Với các tiện ích liên quan đến Google Maps, để phóng to/thu nhỏ hay quay chiều hình ảnh, người dùng phải nhìn chăm chú vào hình ảnh kết hợp ấn hoặc giữ phím. Như vậy, công nghệ điều khiển bằng mắt vẫn chưa thoát ly bàn phím đi kèm. Nhưng với các tác vụ phức tạp như vậy, Eye tracking vẫn được đánh giá cao.
 
4) Hỗ trợ đa nhiệm: công nghệ điều khiển bằng mắt thực hiện khá dễ dàng chức năng này với thử nghiệm trên giao diện WebOS. Với Windows 7, người dùng có thể kết hợp sử dụng ánh mắt với các nút nhấn để di chuyển trỏ chuột và các cửa sổ.
 
Trong bối cảnh công nghệ cảm ứng có dấu hiệu bão hoà, việc các nhà phát triển ứng dụng sáng tạo ra eye tracking đã góp phần cải thiện “thực đơn” cho các tín đồ công nghệ. Với những ứng dụng mang tính đột phá, Eye tracking hứa hẹn sẽ tạo ra trào lưu mới trên thị trường công nghệ, mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.
 
Phần II: Ưu nhược điểm của Eye tracking.
 

Nghenhìn Việt Nam

Từ Khóa :