EU cấm Boeing 737 MAX bay trong không phận châu ÂuEU cấm Boeing 737 MAX bay trong không phận châu Âu

Quang Huy 8:17 13/3/2019

Sau Singapore, đến lượt EU đình chỉ hoạt động của Boeing 737 MAX trong không phận châu Âu do lo ngại về độ an toàn của dòng máy bay này sau hai vụ tai nạn xảy ra trong chưa đầy 6 tháng, cướp đi sinh mạng của 346 người.

Boeing 737 MAX không được bay trong không phận EU sau quyết định của EASA
 
Theo AFP, quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của Boeing 737 MAX tại không phận châu Âu đã được Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) thuộc Liên minh châu Âu (EU) đưa ra vào hôm qua, ngày 12/3.
 
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chiếc Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines gặp nạn ngày 10/3 khiến 157 người thiệt mạng. Trong khi đó, nguyên nhân chính xác khiến Boeing 737 MAX của hãng Lion Air (Indonesia) rơi xuống biển Java, Indonesia vào tháng 10/2018 cũng chưa được làm rõ.
 
Vì thế, EASA cho rằng: không loại trừ khả năng cả hai vụ tai nạn xảy ra với dòng máy bay Boeing 737 MAX đều đến từ nguyên nhân giống nhau. Do đó, EASA cho rằng cần có thêm các hành động để đảm bảo khả năng tiếp tục bay của dòng phi cơ này.
 
Ngày 12/3, Singapore đã ra quyết định cấm Boeing 737 MAX bay trong không phân của nước này
 
Không chỉ EU, Singapore cũng đã đình chỉ hoạt động của Boeing 737 MAX trong không phận nước này kể từ 13 giờ ngày 12/3 (giờ Hà Nội). Trước đó, 9 quốc gia gồm Trung Quốc, Ethiopia, Indonesia, Australia, Ấn Độ, Malaysia, Namibia, Oman và Mông Cổ đã đình chỉ hoạt động của dòng máy bay này. Hàn Quốc tiến hành kiểm tra khẩn cấp hai chiếc Boeing 737 MAX đang Hãng hàng không giá rẻ Easter Jet khai thác. Việt Nam cũng tuyên bố chưa xem xét cấp chứng chỉ cho dòng máy bay Boeing 737 MAX đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có.
 
Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đình chỉ hoạt động của Boeing 737 MAX
sau vụ tai nạn của Ethiopian Air Lines
 
Phản ứng trước quyết định cấm bay trên, Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) khẳng định dòng phi cơ này vẫn đủ điều kiện hoạt động, song yêu cầu Boeing sửa thiết kế của Boeing 737 MAX trước tháng 4.

Quang Huy