Espresso thơm lừng cảm xúcEspresso thơm lừng cảm xúc

Anh Lê 23:33 17/1/2012

Thưởng thức Espresso đúng điệu nhất tất nhiên phải là ở một ‘Cafe terasse’ tại Milano hay Paris trong một sáng mùa thu hay đầu đông se lạnh... khi ấy, bạn sẽ cảm nhận được hơn hết cái ấm áp thơm lừng của thứ đồ uống kỳ diệu này.

Gọi một tách Espresso nóng hổi sủi bọt, thổi nhẹ và nhấm nháp trong khi lơ đãng ngắm những chiếc lá vàng cuốn theo bước chân vội vã của khách qua đường... bạn sẽ cảm nhận sự ngưng lắng của thời gian trong tách Espresso.
 
Nếu bạn là người bận rộn và muốn có một ly cà phê nóng thật nhanh ngay tại nhà, thì không gì bằng hãy mua một chiếc máy pha cà phê Espresso do các hãng danh tiếng như Philips, Princess, Black-Dekker hay Rinnai chế tạo. Hiện nay các loại máy pha cà phê bán rất sẵn. Tất nhiên, các loại máy phổ thông đang bán trên thị trường với giá mấy trăm ngàn đến trên dưới 1 triệu đồng thì không phải là Espresso chính hiệu, bởi chúng không thể tạo ra áp suất cao như những chiếc máy chuyên dụng có giá hàng mấy ngàn đôla.
 
Trong cà phê Espresso, tùy theo cách gia giảm và gu thưởng thức của mỗi cá nhân, người ta còn có thể sáng tạo ra những thức uống mang tính nghệ thuật cao và đa dạng hơn nữa, đánh thức thêm nhiều xúc cảm tinh tế của người thưỏng thức.
 
Espresso latte : Là loại cà phê được ưa chuộng ở Bắc Mỹ. Cà phê loại này hay được dùng cho bữa sáng, khá nhẹ nhàng với nhiều sữa và rất ít cà phê.
 
 
Mocha: Người ta ví Mocha như “bản hòa tấu” giữa Espresso và chocolate đắng... Đầu tiên, bạn có thể cho chocolate vào đáy tách sau đó đổ Espresso lên trên. Cuối cùng, hãy gia thêm sữa nóng và tận hưởng hương thơm độc đáo của ly cà phê đầy hương vị chocolate.
 
Macchiato: Là một tách cà phê Espresso có pha thêm sữa nóng với bọt sữa ở trên cùng.
 
 
Cappuchino: Đây là một công thức sáng tạo tuyệt vời trên nền Espresso. Cappuchino là một tách cà phê cân bằng về mọi thứ với 1/3 là Espresso, 1/3 là sữa nóng và 1/3 là bọt sữa. Những nghệ nhân còn sáng tạo thêm bằng cách điểm lên trên cùng những hình chiếc lá, cánh bướm hay trái tim bằng bột chocolate, bột quế hoặc bọt sữa, làm tách cà phê trông càng hấp dẫn.
Pha Espresso không phải là việc tùy tiện. Viện Quốc gia về cà phê của Italia đã đưa ra các tiêu chuẩn sau đây cho 1 tách Espresso:
- Lượng cà phê cần dùng: 7g ± 0,5g
- Nhiệt độ nước khi ra khỏi máy: 880C ± 20C
- Nhiệt độ cà phê trong tách: 670C ± 30C
- Thời gian qua máy: 25 giây ± 2,5 giây
- Hàm lượng caffein: 40mg/ tách
 

Anh Lê

Từ Khóa :