'Emily in Paris' nhận rổ gạch đá vì chi tiết xúc phạm người Ukraine'Emily in Paris' nhận rổ gạch đá vì chi tiết xúc phạm người Ukraine

Vân Anh 9:42 6/1/2022

Bộ trưởng Văn hóa Ukraine phê bình gay gắt bộ phim Emily in Paris vì làm xấu đi hình ảnh người Ukraine và xúc phạm người dân đất nước này.

“Emily in Paris” lần nữa hứng chịu chỉ trích vì thiếu tôn trọng văn hóa nước bạn

Sau khi xem phần 2 của bộ phim truyền hình đình đám Emily in Paris, Bộ trưởng Văn hóa - ông Oleksandr Tkachenko bày tỏ sự không hài lòng về việc xây dựng nhân vật Petra, là người Ukraine trong phim. Cụ thể, nhân vật này được miêu tả với những bản tính xấu xa: ngớ ngẩn, thích hưởng đồ miễn phí, ăn cắp vặt và luôn lo sợ sẽ bị trục xuất khỏi nước Pháp.

Bộ phim bắt đầu với việc giám đốc điều hành người Mỹ Emily (Lily Collins) bắt đầu công việc tại Pháp, nhưng sự cách biệt về văn hóa gây khó khăn cho mối quan hệ của cô với đồng nghiệp. Để giúp cô đồng hóa, cô gái gốc Chicago đăng ký một lớp học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, nơi cô gặp Petra. Tuy nhiên, Petra lại gây ấn tượng xấu với Emily khi cô vô cớ lấy trộm quần áo từ một trung tâm thương mại và còn khuyến khích Emily làm điều tương tự. 

Theo CNN, ông Oleksandr Tkachenko cho biết việc phổ biến một nhân vật như thế với quốc tịch Ukraine đang làm biến tướng hình ảnh người dân đất nước ông trong mắt bạn bè quốc tế. Cụ thể, ông nói: “Chúng tôi đã và đang phải chống lại định kiến. Những năm 1990, 2000, người Ukraine hay bị các nhà làm phim miêu tả là xã hội đen. Thời gian trôi qua và rất nhiều thứ đã thay đổi. Rất tiếc là không phải với Emily in Paris. Bộ phim xây dựng một phụ nữ Ukraine mang tính châm biếm, không thể chấp nhận được. Nó còn xúc phạm nữa. Liệu người Ukraine có bị coi như vậy ở nước ngoài không? Ăn cắp, muốn lấy mọi thứ miễn phí, sợ bị trục xuất? Không hề!”.

Khi mùa 1 Emily in Paris được phát hành năm 2020, một số khán giả Pháp chỉ trích gay gắt vì bộ phim đã dựng lên những câu chuyện sáo rỗng, lỗi thời về cuộc sống ở kinh đô ánh sáng. Đồng thời nó khắc họa chân dung người Pháp với những bản tính hợm hĩnh, thượng lưu và phân biệt giới tính. 

Bất chấp những lời chỉ trích, bộ phim được đề cử giải Emmy vẫn liên tục chinh phục được người xem. Phần 2 vừa ra mắt cuối tháng 12/2021 vẫn đạt tỷ suất người xem cao. Hiện tại, Emily in Paris đang nằm trong Top 5 tựa phim được xem nhiều nhất trên Netflix tại Việt Nam.


Vân Anh

Từ Khóa :