Edward sẽ “chiến đấu” với Chính phủ Mỹ đến cùngEdward sẽ “chiến đấu” với Chính phủ Mỹ đến cùng

Tuấn Anh 18:50 12/6/2013

Ngày 12/6, Edward Snowden - cựu nhân viên CIA hiện sống tại Hong Kong - đã “lộ diện” lần đầu tiên kể từ khi anh tiết lộ thông tin về chương trình giám sát bí mật của Chính phủ Mỹ và bị Washington cho là “phản bội”.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ South China Morning Post, Edward cho biết: “Những người nghĩ rằng tôi mắc sai lầm khi chọn Hong Kong là đã hiểu lầm ý định của tôi. Tôi không đến đây để trốn tránh pháp luật mà để phơi bày một hành vi phạm tội. Hơn nữa, tôi có nhiều cơ hội để chạy khỏi Hong Kong, nhưng tôi vẫn quyết định ở lại để “chiến đấu” với Chính phủ Mỹ tại tòa án vì tôi tin tưởng vào hệ thống luật pháp tại đây. Tôi sẽ để tòa án và người dân Hong Kong quyết định số phận của mình”.
 
Trước đó, khoảng 50 nghìn người dân đã ký vào bản kiến nghị, yêu cầu Nhà Trắng “tha thứ” cho chuyên gia công nghệ 29 tuổi. Hiện tại, các nhà hoạt động Hong Kong cũng đang lên kế hoạch cho cuộc biểu tình ủng hộ Edward Snowden .
 
Theo thông cáo báo chí được đăng tải ngày 12/6, một nhóm gồm 11 tổ chức địa phương, dự định sẽ thực hiện cuộc biểu tình vào khoảng 3 giờ chiều ngày 15/6. Nội dung thông cáo này có đoạn: “Chúng tôi kêu gọi Hong Kong tôn trọng các tiêu chuẩn pháp lý và thủ tục liên quan đến việc bảo vệ Snowden, đồng thời lên án Chính phủ Mỹ đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng internet”.
 
Ông Yang Kuang - một nhà hoạt động nổi tiếng - cho biết: Các nhà hoạt động Hong Kong tỏ ra rất ngưỡng mộ Edward Snowden khi anh đã dũng cảm lên tiếng về hành động “sai trái” của chính phủ: “Anh ấy là một anh hùng. Các nhà chức trách không thể viện cớ chống khủng bố để xâm phạm quyền riêng tư của người dân. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người dám đứng lên và phơi bày những sự thật như vậy”.
 
Edward cho biết: Anh đã không dám liên lạc với gia đình và bạn gái kể từ khi tiết lộ thông tin về chương trình được cho là bí mật hàng đầu của NSA. Điều mà Edward lo ngại là những áp lực từ FBI với người thân của anh. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, ngày 10/6, nhiều người đã nhìn thấy nhân viên FBI tại khu vực gia đình anh ở Lehigh County (New Jersey).
 
Trong cuộc phỏng vấn trên kênh FOX Bussiness ngày 11/6, ông Ron Paul - cựu Hạ nghị sĩ Mỹ - còn lo ngại Chính phủ Hoa Kỳ có thể ám sát Edward Snowden sau khi hành động của anh châm ngòi cho các cuộc tranh luận sôi nổi tại Quốc hội xoay quanh vấn đề an ninh và quyền dân sự. Ông cũng lên tiếng bác bỏ những tin đồn cho rằng: Edward Snowden có thể sẽ sang lánh nạn tại một quốc gia khác như Nga hay Iceland.
 
Ngày 12/6, Edward tuyên bố từ năm 2009, Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tấn công mạng nhằm  vào các mục tiêu tại Trung Quốc.  Tính trên toàn thế giới, NSA đã tham gia vào hơn 61 nghìn cuộc tấn công vào các trường đại học, các doanh nghiệp và quan chức. Tuy nhiên, những tuyên bố của anh không được thừa nhận. Các quan chức Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận trước những tuyên bố trên.
 

Tuấn Anh

Từ Khóa :