Dừng sử dụng tài liệu dạy viết chữ tại trường mầm nonDừng sử dụng tài liệu dạy viết chữ tại trường mầm non

Hiền Mai 19:12 22/8/2013

Theo quy định, trẻ chưa vào lớp 1 thì giáo viên không được dạy trẻ tập viết mà chỉ dừng ở mức độ làm quen chữ cái, yêu cầu trẻ tập tô nét chữ. Tuy nhiên, trên thực tế các trường mầm non vẫn “xé rào” dạy trẻ tập viết để “đáp ứng” nhu cầu của các bậc phụ huynh. Để thực hiện quy định triệt để, Bộ GD&ĐT quyết định chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng các tài liệu dạy chữ cho trẻ, chuyển các tiết học liên quan đến viết chữ sang các hoạt động vui chơi khác cho trẻ mầm non.

Thực tế, quy định của Bộ GD&ĐT không làm át được nỗi lo của phụ huynh rằng con mình bị tụt hậu nếu không học trước. Vì thế, đối với họ, lũ trẻ phải tập viết, thậm chí cả tính toán thành thạo trước để không “bỡ ngỡ” khi vào lớp 1, và không thua kém bạn bè. Áp lực này chẳng những khiến các em mệt mỏi, mất đi khoảng thời gian hồn nhiên, vui chơi để phát triển các yếu tố văn thể mỹ khác mà còn cuốn các bậc cha mẹ vào một cuộc chạy đua “không có điểm dừng”.
 
Trong Hội nghị trực tuyến qua cầu truyền hình Tổng kết năm học 2012-2013 và hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2013-2014, do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 22/8, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Bá Minh cho biết Bộ quyết định chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng các tài liệu dạy trẻ viết chữ, đồng thời chuyển nội dung tập tô nét chữ sang hoạt động tạo hình.
 
Theo ông Minh, chương trình tập tô tại mẫu giáo chỉ yêu cầu trẻ tập tô nét chữ không phải tô chữ cái nhằm phát triển cơ tinh,  hình thành trí giác và làm quen với các biểu tượng nét chữ. Thế nhưng, hiện nay nhiều trường lạm dụng việc tập tô nét chữ để đưa vở ô ly vào rèn cho trẻ tô thật chính xác. Do đó, Bộ GD& ĐT quyết định chấm dứt sử dụng tài liệu dạy trẻ viết chữ, tô chữ có ô ly trong trường mầm non và chuyển nội dung tập tô nét chữ sang hoạt động tạo hình để trẻ được tô tự do, không phải tô các nét chữ kỹ thuật nặng nề.
 
Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh kiểm tra việc dạy trước chương trình lớp 1 và  ban hành các quy định quản lý tài liệu sử dụng tại các trường mầm non. Vậy là các phụ huynh lại được một phen ngạc nhiên hết chỗ nói: Trước đây, họ ngạc nhiên vì sao trẻ phải đi luyện chữ trước từ trường mầm nôn, trong khi thời họ học là cứ thế thẳng tiến vào lớp 1, thậm chí cô cho điểm 10 buổi học đầu tiên còn không mừng vì chưa biết chữ số. Mới “làm quen” với sự vất vả dồn ép lũ trẻ đi học cho khỏi kém bạn bè được một thời gian, giờ lại bắt bỏ “thói quen” dạy trước, xem ra Bộ GD&ĐT nên mở lớp rèn phụ huynh cho phù hợp với quy định của Bộ hơn là cấm các trường không được dạy chữ trước.
 
 

Hiền Mai

Từ Khóa :