Dùng lốp xe cũ ngăn chặn virus ZikaDùng lốp xe cũ ngăn chặn virus Zika

Ngọc Huyền 14:24 12/4/2016

Sự lây lan của virus Zika đang khiến các chuyên gia y tế và người dân trên toàn thế giới. Để ngăn chặn virus phát tán, các nhà khoa học Canada và Mexico đã làm việc với nhau để tìm ra một cái bẫy đơn giản nhưng hiệu quả sử dụng mùi hương riêng để lừa muỗi Aedes đẻ trứng vào trong lốp xe hơi cũ, vừa rẻ tiền mà lại thân thiện với môi trường.

Các chuyên gia đã thử nghiệm bẫy - mệnh danh là một ovillanta - nơi loài muỗi Aedes có thể mang bệnh sốt xuất huyết, chikungunya và Zika. Chiếc bẫy sử dụng 2 đoạn vỏ xe dài 50 cm và đặt theo hình dạng giống cặp môi ở người, với van thoát dịch ở phía dưới.
 
Để thu hút muỗi Aedes, họ dùng một miếng giấy hoặc mẩu ván gỗ để nổi trên dung dịch chất lỏng, tạo ổ sẵn cho muỗi cái đẻ trứng. Dung dịch chất lỏng bên trong được làm từ sữa đã cũ, đóng vai trò thu thập pheromone, một loại hóa chất tỏa ra từ muỗi cái để giúp đồng bạn tìm chỗ đẻ trứng an toàn. Miếng ván cần được lấy ra 2 lần/tuần để phân tích trứng trước khi mang đi thiêu hủy. Sau khi muỗi đẻ trứng, ấu trùng sẽ bị mắc kẹt trong các dải giấy rất thuận tiện cho việc tiêu diệt, đồng thời có thể tái sử dụng nhiều lần. 
 
 
Sau 10 tháng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu so sánh hiệu quả khi sử dụng những bẫy trứng muỗi được cài đặt, trong khi số ca sốt xuất huyết được báo cáo trong khu vực này đã giảm đáng kể. Trong suốt 10 tháng này, nhóm nghiên cứu cũng đã thu thập và tiêu hủy hơn 18.100 trứng muỗi mỗi tháng nhờ sử dụng 84 bẫy khác nhau gần thị trấn Sayaxche ở Guatemala. Trong khi dùng bẫy tiêu chuẩn thông thường chỉ có khoảng 2.700 trứng thường bị tiêu hủy.
 
Đây có thể không phải là giải pháp công nghệ cao nhất, nhưng rất quan trọng trong việc phát triển lĩnh vực mà nguồn tài nguyên khan hiếm và truy cập vào thiết bị tinh vi bị hạn chế.
 
Gerardo Ulibarri – thành viên nhóm nghiên cứu cho biết “Chúng tôi quyết định sử dụng lốp xe tái chế - một phần vì lốp xe là một trong những nơi được muỗi Aedes ưa chuộng nếu cần sinh sản và là một công cụ phổ biến giá cả phải chăng ở những nơi có nguồn lực hạn chế, và một phần để làm sạch môi trường địa phương. Vì vậy cái bẫy này sẽ có một tác động đáng kể trong việc ngăn chặn bệnh Zika”.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :