Đức, Pháp lại phong tỏa để chặn Covid-19Đức, Pháp lại phong tỏa để chặn Covid-19

Phương Linh 14:6 29/10/2020

Hai đầu tàu kinh tế châu Âu đã quyết định phong tỏa trong 4 tuần do các ca nhiễm Covid-19 tăng cao. Dù ít khắc nghiệt hơn lần phong tỏa trước, song động thái này có thể làm gián đoạn hoạt động kinh tế mới được nối lại tại Đức và Pháp sau thời gian dài phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh.

Pháp theo gót Đức phong tỏa đất nước

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: Nước Pháp bắt đầu phong tỏa 4 tuần kể từ thứ Sáu (ngày 30/10). Tuyên bố được ông Emmanuel Macron đưa ra chỉ vài giờ sau tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc tiến hành phong tỏa trên toàn quốc kéo dài 4 tuần, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 2/11.

Cùng với đó, Tổng thống Emmanuel Macron cũng công bố các biện pháp mà Pháp sẽ thực hiện ở đợt phong tỏa này trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Tư, ngày 28/10. Theo đó, ông Emmanuel Macron cho biết: Những hạn chế hiện tại “không còn đủ nữa”. Số giường chăm sóc đặc biệt chỉ đủ cho các bệnh nhân Covid-19 đến giữa tháng 11/2020 trong trường hợp sự lây lan của virus nCOV bị hãm lại.

Cũng theo quy định của Chính phủ Pháp, người dân cần được cấp giấy phép để đi lại. Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các nhà hàng, quán bar sẽ buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, trường học và cơ quan, công sở, nhà máy vẫn mở cửa. Người nhà có thể đến thăm người thân trong viện dưỡng lão. Vì thế, người dân Pháp chỉ được ra ngoài để đi làm việc, khám bệnh, chăm sóc người thân, mua sắm các mặt hàng thiết yếu và hít thở không khí.

Ông Emmanuel Macron đã lý giải cho quyết định phong tỏa trên rằng: Covid-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt mà ngay cả những người bi quan nhất cũng không dự đoán được. Dù lệnh giới nghiêm đã được áp dụng ở thủ đô Paris và các khu vực hành chính khác tại Pháp, nhưng tốc độ lây lan của virus nCoVvẫn không giảm. Nước Pháp dự kiến sẽ phong tỏa đến ngày 1/12 ở mức độ “tối thiểu”.

Tương tự nước Pháp, bà Angela Merkel cho biết: Các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ ở Đức sẽ đóng cửa để "tránh những trường hợp khẩn cấp liên quan đến vấn đề sức khỏe quốc gia". Người dân Đức được khuyến cáo nên ở nhà, tránh đi du lịch và giữ liên lạc với người xung quanh ở mức tối thiểu. Tiếp xúc xã hội được giới hạn ở hai hộ gia đình tại nơi công cộng. Trường học và nhà trẻ vẫn mở cửa, nhưng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt. Các quy định của Đức về phòng chống dịch sẽ được đánh giá lại sau hai tuần nữa.

Dù khá nghiêm ngặt, nhưng các hạn chế mới được triển khai ở hai quốc gia này ít khắc nghiệt hơn các lệnh cấm được áp dụng vào mùa xuân vừa qua từng đẩy Đức và Pháp vào thế bế tắc.

Bệnh viện Pháp đang trên bờ vực

Đại dịch Covid-19 đang gia tăng mạnh ở Liên minh châu Âu khi mùa đông đến gần với những ca lây nhiễm tăng vọt khắp châu lục. Theo trung tâm phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), Pháp là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất so với dân số tại EU. Các số liệu quốc gia cho thấy nước Pháp có 659.9 trường hợp nhiễm bệnh trên 100.000 dân số trong 14 ngày qua.

Theo dữ liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins (JHU), thứ Ba ngày 27/10, nước Pháp thông báo có 34.591 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến xấu trở lại, Jean-François Delfraissy - người đứng đầu hội đồng khoa học tư vấn cho Chính phủ Pháp cảnh báo: Pháp có thể có khoảng 100 nghìn trường hợp nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày. Nhiều trường hợp có thể không được chẩn đoán hoặc không có triệu chứng.

Trong khi đó, Liên đoàn Bệnh viện Pháp - đại diện cho 4.800 bệnh viện trong cả nước - cũng cảnh báo về năng lực khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong tình hình bệnh dịch hiện tại. Theo đó, Liên đoàn Bệnh viện Pháp cho rằng: Phong tỏa là giải pháp duy nhất ở thời điểm hiện tại. Bởi nó giúp cho các bệnh viện có đủ điều kiện để điều trị thành công cho tất cả người dân Pháp, kể cả khi họ mắc Covid-19 mà đã có sẵn bệnh lý nền hoặc bị tai nạn nghiêm trọng.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh France Inter của Pháp, ông Frédéric Valletoux - Chủ tịch Liên đoàn Bệnh viện Pháp - cho biết: Hệ thống bệnh viện nước Pháp sẽ không thể “trụ vững” nếu không thực hiện các biện pháp phong tỏa triệt để. Hiện tại, các bệnh viện đang phải vật lộn với số lượng nhân viên y tế thấp hơn so với thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh trong mùa xuân vừa qua.

Nước Đức từng được ca ngợi vì phản ứng nhanh với đại dịch trong đợt đầu tiên nhờ xét nghiệm trên diện rộng, áp dụng những biện pháp kiểm soát dịch đúng thời điểm… Nỗ lực này đã giúp cho tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đức đợt đầu tương đối thấp. Tuy nhiên, theo bà Angela Merkel, khi phải vật lộn với làn sóng dịch bệnh thứ hai, quốc gia này đã chứng kiến số ca nhập viện, chăm sóc đặc biệt tăng lên gấp đôi.

Thông báo của bà Merkel được đưa ra sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo của 16 bang. Cuộc họp đã thảo luận về sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm trong nước. Theo dữ liệu của Viện Roberk Koch, nước Đức ghi nhận mức tăng kỷ lục, lên đến 14.964 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Đức lên đến 449.275 người. Số người chết là 10.098 ca.

Làn sóng dịch bệnh đang tăng mạnh ở châu Âu khiến Đức và Pháp phải tiến hành phong tỏa để ngăn chặn Covid-19 lây lan cũng là điều dễ hiểu.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19