Dubai dùng “taxi bay” không người lái để chở ngườiDubai dùng “taxi bay” không người lái để chở người

An Nhiên 20:46 16/2/2017

Nhiều khả năng từ mùa hè năm 2017, những chiếc máy bay không người lái (drone) sẽ xuất hiện ở Dubai nhưng chỉ để vận chuyển hàng hóa mà còn chở người.

Cơ quan  giao thông vận tải của Dubai sẽ sử dụng phương tiện là máy bay EHang 184 của nhà cung cấp Trung Quốc. Chúng hoạt động theo cơ chế tự lái. Những chiếc drone có phạm vi hoạt động khoảng 50km với vận tốc tối đa 160km/h, vận tốc thông thường là 100km/h.
 
EHang 184  là những chiếc máy bay được thiết kế với 8 cánh quạt cùng 4 chân đứng. Tuy nhiên, phương tiện chỉ chở được một người cho mỗi chuyến đi với trọng lượng tối đa 100kg kèm theo chiếc vali nhỏ.
 
Phương thức hoạt động của drone không khác nhiều so với các dịch vụ đưa đón hành khách như Uber hay Lyft. Người dùng cần mở ứng dụng và nhập thông tin điểm đến. Sau đó, drone sẽ tính toán tuyến đường và đưa khách hàng đến địa điểm mong muốn. Khi phương tiện tiếp đất, các cánh quạt tự động thu gọn để tiết kiệm diện tích đậu.
 
EHang 184 hoạt động qua các kênh mã hóa. Chúng có thể điều khiển từ xa trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ. Theo Associated Press, loại hình giao thông này đã được Cơ quan Hàng không Dubai kiểm tra và kiểm soát thông qua mạng di động 4G.
 
Năm 2016, Thủ tướng Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum cho biết ông muốn Dubai sẽ đi đầu về ứng dụng công nghệ giao thông vận tải. Thành phố cũng đã mở đường cho công nghệ xe tự lái. Mẫu xe tự lái mang tên Hyperloop của Elon Musk đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm lần đầu tiên từ Dubai- Abu Dhabi. Al Maktoum kỳ vọng đến năm 2030, 25% hoạt động vận tải trong thành phố sẽ sử dụng xe tự lái.
 

An Nhiên

Từ Khóa :