Du lịch phá hoạiDu lịch phá hoại

Du Du 14:30 17/5/2018

Lập kế hoạch đi nghỉ mùa hè này? Tốt cho tâm trạng của bạn, nhưng có thể môi trường sẽ “không vui” đâu. Nghiên cứu mới cho thấy du lịch hiện chiếm 8% lượng phát thải khí nhà kính của thế giới, cao gấp ba lần so với ước tính trước đó.

Du lịch một mặt là những kỳ nghỉ, trải nghiệm thú vị, “lột xác” cho tâm hồn còn người, mặt khác lại là mối đe dọa hàng đầu với môi trường.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney ở Úc cho biết ngành du lịch thải ra một lượng tương đương khoảng 4,5 gigaton CO­2. Đứng đầu danh sách là giao thông, mua sắm và thực phẩm. Phần lớn khí thải là do di chuyển và ở các nước có thu nhập cao.

Ngành công nghiệp du lịch có trị giá hàng tỷ đô la, tăng trưởng 4% mỗi năm, nhanh hơn nhiều ngành khác. Các nghiên cứu trước đây đã ước tính rằng du lịch chiếm 2,5-3% lượng khí thải carbon. Nhưng hầu hết nghiên cứu này chỉ tính khí thải từ du lịch hàng không.

Giáo sư vật lý Arunima Malik và đồng nghiệp đã đưa vào tính toán cả lượng phát thải đến từ các vật tư tiêu hao, bao gồm thực phẩm, đồ uống và đồ lưu niệm, cũng như xây dựng và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng. Họ phân tích lượng khí thải carbon của các luồng du lịch giữa 160 quốc gia đến từ các nguồn của chính quốc gia đó và Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc.

Tính toán cho thấy rằng trong khoảng thời gian 2009-2013, lượng khí thải du lịch tăng từ 3,9 lên 4,5 gigaton khí thải carbon. Mỹ đứng đầu danh sách, tiếp theo là Trung Quốc, Đức và Ấn Độ. Phần lớn lượng khí thải carbon này là do du lịch trong nước.

Trong khi đó, khách du lịch quốc tế “tàn phá” nhiều nhất là Canada, Thụy Sĩ, Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy. Họ gây ô nhiễm cho nước khác nặng nề hơn nhiều so với trong nước.

Trên cơ sở bình quân đầu người, tình hình có vẻ khá khác biệt. Các hòn đảo nhỏ, với tư cách điểm đến du lịch của nhiều người, là nơi có lượng khí thải carbonlon71 nhất. Maldives đứng đầu danh sách với 95% lượng khí thải liên quan đến du lịch của đảo đến từ khách quốc tế. Nhìn chung, khách du lịch chịu trách nhiệm cho 30-80% lượng khí thải của các nền kinh tế đảo.

Du lịch ngày càng rẻ hơn, nhưng khí thải ngày càng nặng nề hơn.

 

Các nhà nghiên cứu nhìn nhận: Du lịch là một biểu hiện của thu nhập. Lượng khí thải carbon thể hiện dòng chảy du lịch giữa các quốc gia có thu nhập cao đóng vai trò cả điểm du lịch lẫn nơi cư trú (quốc gia của các du khách).

Phong trào “xách ba lô lên và đi” ngày càng lan rộng khi thu nhập gia tăng. Điều đó thể hiện rõ sự bùng nổ di chuyển ở Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nga. Nhưng ngay cả khi thu nhập không cao lắm, người ta vẫn có thể tìm đủ cách để đi, với vô số mẹo mách nhau cũng như các gói combo, vé hàng không giá rẻ.

Mặc dù ngành du lịch và hàng không cũng chú ý đến môi trường, nhưng nhu cầu đi lại đang vượt quá nỗ lực đó. Với tốc độ này, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng lượng khí thải carbon từ du lịch có thể lên đến 6,5 gigaton vào năm 2025.

“Cả du lịch tử tế lẫn công nghiệp đều chưa thể kiềm chế sự gia tăng lượng khí thải carbon của hoạt động du lịch”, các nhà nghiên cứu nói.


Du Du