Du lịch không gian - Vươn tới các vì saoDu lịch không gian - Vươn tới các vì sao

Vương Trung 18:1 31/12/2011

Xe độc, dế độc, thậm chí hoành tráng như máy bay riêng, resort riêng cũng đang trở nên lỗi thời, vào thế kỷ thứ 21 này“cưỡi phi thuyền, ngắm không gian”mới được cho “đỉnh.

 
 
Từ những cuộc hành trình siêu xa xỉ

Thú chơi xa xỉ phải kể đến là được quan sát những hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên mà nhiều đời người chỉ xảy ra một lần. Để làm được điều này, các tay chơi tỷ phú đã không ngần ngại vung tiền qua cửa sổ để được ngắm “hàng độc” của vũ trụ.

Vào năm 1973, nhiều du khách chơi ngông đã thuê phản lực Concorde để đuổi theo hiện tượng nhật thực bao trùm trên gần như cả Phi châu. Nhờ phi cơ bay với vận tốc siêu thanh, du khách đã có thể quan sát hiện tượng này trong 11 phút đồng hồ thay vì tối đa 7 phút, nếu đứng dưới đất.

Tới năm 1986, nhiều tay chơi ở Âu châu đã bỏ ra vài chục nghìn đô, thuê phi cơ đuổi theo sao chổi Halley để được nhìn ngắm cảnh tượng nghìn năm một thuở, khi sao chổi, với chiếc đuôi phát ánh sáng chói loà bay ngang gần hành tinh chúng ta.
 
Kể từ khi tỷ phú Dennis Tito (Mỹ) trở thành du khách không gian đầu tiên vào ngày 28/4/2001, đến nay đã có rất nhiều tỷ phú, triệu phú khác đua nhau xếp hàng lên vũ trụ.

Triệu phú Mark Shuttleworth là người châu Phi đầu tiên vào không gian trên chuyến bay vào ngày 25/4/2002. Triệu phú Anousheh Ansari là du khách nữ đầu tiên với chuyến bay ngày 18/9/2006. Những du khách sắp tới sẽ bay trên tàu Soyuz là nhà thiết kế trò chơi vi tính nổi tiếng Richard Garriott, ông Vladimir Gruzdev thuộc đảng Nước Nga thống nhất và Sergey Brin, nhà đồng sáng lập công cụ tìm kiếm trên internet Google.

Nếu chỉ phải thỏa mãn điều kiện giàu có, thì chắc hẳn có rất nhiều người lên được không gian theo chương trình này. Do chuyến bay đưa du khách vào không gian chỉ thực hiện trung bình 1 lần/năm với 1 du khách mỗi lần, nên ngoài chuyện phải là triệu phú, tỉ phú, những người được chọn thường phải rất đặc biệt.

Hiện chỉ có Cơ quan Không gian Nga cung cấp dịch vụ đưa người vào không gian. Giá cho một chuyến bay đến Trạm không gian quốc tế (ISS) bằng tàu không gian Soyuz là từ 20 triệu USD trở lên và người đăng ký phải trải qua các bước kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt và phải mất hàng tháng luyện tập mới có thể khởi hành.

Theo hãng du lịch Space Adventures, công ty Mỹ tổ chức các chương trình du lịch bằng tàu Soyuz, thì cũng vì tính độc đáo nổi trội của thú chơi xa xỉ này, nên mặc dù giá vé đắt như thế, nhưng tour luôn được đặt kín chỗ .

Đến dịch vụ du hành giá rẻ

Trong lúc Space Adventures đang quá tải thì đùng một cái tỷ phú Anh, Sir Richard Branson, giám đốc hãng hàng không dân dụng Virgin Blue, đã khiến những tay chơi nhà giàu phát cuồng lên khi thông báo rằng dịch vụ của Virgin Galactic sẽ cho phép bất kỳ ai cũng sẽ có cơ hội bay vào vũ trụ chỉ với 200.000 USD.
 
Trong cuộc đua cung cấp dịch vụ du lịch không gian giá rẻ, hãng Virgin Galactic đang dẫn đầu với chiếc phản lực White Knight Two, đây chính là tàu mẹ làm bệ phóng trên không của tàu không gian SpaceShipTwo với chuyến bay sẽ kéo dài trong 2 giờ rưỡi, mang theo 6 hành khách.

Khi phi thuyền vượt ra ngoài bầu khí quyển, du khách sẽ thấy mình chơi vơi ở độ cao cách mặt nước biển hơn 100 km, và được nhìn thấy một bầu trời khác hẳn với những gì họ trông thấy từ trên mặt đất và trải nghiệm cảm giác không trọng lượng trong vài phút.
 
Qua khung cửa số, tầm mắt con người sẽ được mở rộng, vì ánh sáng của hằng hà sa số các vì sao chi chít trên bầu trời vô tận, và điều đáng ngạc nhiên hơn nữa, các vì sao không lấp lánh như từ dưới đất nhìn lên trời.

Tiền nào của ấy, với dịch vụ giá 20 triệu USD của Space Adventures thì đích đến sẽ là Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và khách hàng sẽ hưởng trọn 7 - 10 ngày của cuộc sống phi hành gia, thực hiện các thí nghiệm trong không gian và được bay quanh quỹ đạo Trái đất hơn 100 lần.

Với tour giá 200.000 USD, dù vẫn có thể nhìn thấy vũ trụ đầy sao và Trái đất từ không gian, nhưng hành khách chỉ có được khoảng 5 phút ở trạng thái không trọng lực xảy ra tại một vị trí gần Trái đất hơn so với ISS.

Trong khi Virgin Galactic dự định sẽ thực hiện tour đầu tiên sau 18 tháng nữa thì hãng Project Enterprise của châu Âu cũng cho biết sẽ giới thiệu tàu không gian phục vụ du lịch vào năm 2011. Tàu này, mang theo 1 phi công và 5 hành khách, sẽ được phóng bằng tên lửa từ mặt đất và quay về giống như SpaceShipTwo.

Và cơ hội cho phái đẹp

Tuy nhiên, việc du hành trong vũ trụ không đơn giản như đi hóng mát, không phải ai cũng đủ sức khỏe để kham nổi một chuyến đi dài như vậy nên một chuyến bay ngắn giá hợp lý đủ để du khách có cơ hội thưởng thức cảm giác không trọng lực và ngắm trái đất ở độ cao sẽ là sự lựa chọn hợp lý, đặc biệt đối với du khách nữ.

Sự thành công của một chuyến du ngoạn siêu tốc vào không gian chỉ sau 6 tháng tập huấn của Anousheh Ansari, một người phụ nữ bình thường chứ không phải phi hành gia chuyên nghiệp, đã làm dấy lên một xu hướng mới, một phong cách chơi mới trong giới nữ tỷ phú trẻ... đó là du lịch không gian.

 

Vương Trung

Từ Khóa :