Du lịch Campuchia - Thăm đền Angkor huyền bíDu lịch Campuchia - Thăm đền Angkor huyền bí

Diệp Nguyên 18:12 31/12/2011

Hấp dẫn bởi đền đài, cung điện huyền bí nhưng thân quen trong lối sống của người dân khiến bạn sẽ thấy Capuchia vừa lạ mà quen.

 
 
Chúng tôi đi theo tour du lịch của Sapaco theo đường bộ qua lối Trảng Bàng (Tây Ninh). Thủ tục nhanh thật. Chỉ một thoáng là cả đoàn đã rồng rắn “vượt biên” trót lọt một cách ngoạn mục Càng vào sâu trong địa phận Campuchia, thốt nốt xuất hiện càng nhiều. Đây là thứ cây điển hình của đất nước này.
 
Đã đến Campuchia, hiển nhiên bạn sẽ được mời đi thăm khu quần thể Angkor huyền bí. Điểm đến đầu tiên là đền Banteay Srey, kinh thành của phụ nữ được xây dựng dưới triều đại của vua Rajendrawarman bởi một trong các vị thần của triều đình.Các điêu khắc và chi tiết kiến trúc trên ngôi đền sa thạch màu hồng này là tinh hoa của nghệ thuât Khme, ngàn năm qua những bức phù điêu vẫn sắc nét như vừa mới được hoàn thành. Đây không phải là ngôi đền lớn của Angkor nhưng nó được khen tặng là thông điệp của thiên sứ vì vẻ đẹp sắc sảo của đá thạch anh đỏ và đá ong. Nằm cách siêm Riệp 35km, ngôi đền này được gọi là thánh địa của nữ giới vì những đường nét chạm trổ hoa văn trên đá rất tinh xảo và lộng lẫy. Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 10 (năm 967) dành riêng cho đội nữ binh vì vậy kiến trúc của Banteay Srey mang dáng dấp uyển chuyển, mềm mại như người phụ nữ,vừa bí ẩn, vừa dịu dàng, màu sa thạch đỏ mang lại một vẻ đẹp ấm áp bừng lên dưới ánh mặt trời nhiệt đới.
 
Đền Ta Prohm, nơi Hollywood chọn làm bối cảnh quay bộ phim “Tom Raider”(Bí mật ngôi mộ cổ) với rừng cây K’nia và cây Tung có bộ rễ khổng lồ bao phủ toàn bộ tường thành-được xây dựng từ thế kỷ 12. Tuy nằm hoang phế giữa rừng già, ngôi đền có 19 ngọn tháp này vẫn mang một vẻ đẹp kỳ bí riêng của nó (Ta Prohm còn được gọi là lăng mộ hoàng hậu). Đây là ngôi đền lãng mạn nhất trong quần thể Angkor, được vua Jayavarman VII xây dựng năm 1186 để tưởng niệm mẹ của mình dưới dạng tượng Quan Âm Bồ Tát Nhã và tượng thầy của vua tên Jayamangalartha. Vào thời kỳ đó, đây là nơi ở của hàng vạn sư tăng, bao gồm 3.140 ngôi làng được gìn giữ, duy trì bảo quản bởi 79.365 người.Trong ngôi đền này còn có một hành lang rất kỳ bí, khi vào đó nếu ta vỗ nhẹ tay lên ngực sẽ nghe những âm thanh vang dội lại rất kỳ lạ của những bức tường thành.
 
Từ xưa đến nay, Angkor Thom có ấn tượng với du khách đến thăm không kém gì sức mạnh huyền bí của Angkor Wat.Giữa quang cảnh đổ nát, đi quanh những tảng đá lớn nằm ngổn ngang ở Bayon, nhìn lên mọi hướng ta đều thấy mặt người mỉm cười bí ẩn trên các tháp dõi theo từng bước chân ta. Có tổng cộng 216 gương mặt đá trên khắp hướng ở Bayon, đặc biệt ở đây có sự hiện diện của ảnh hưởng Phật giáo mặc dù ở các đền khác chủ yếu chịu sự ảnh hưởng nền tôn giáo Ấn Độ. Cấu trúc đền Bayon gồm ba tầng, cả ba tầng đều bị hư hại, đổ nát.
 
Đền Angkor Wat là một trong những ngôi đền đẹp nhất với lối kiến trúc tuyệt mỹ. Đền được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 12 do quốc vương Suryavarman II, tôn thờ vị thần Vishnou, thờ Bà la môn giáo. Đường vào Angkor Wat là đoạn cầu đá dài băng qua một hào nước bao quanh bốn phía. Nhờ có hào nước này, đền Angkor Wat trải qua 700 năm không bị rừng cây lấn áp và tàn phá và vẫn giữ nguyên vẻ huy hoàng của nó. Đền Angkor hình chữ nhật, chiều dài 1500m, chiều ngang 1300m, vòng quanh chiếm một mảng đất rộng 200 mẫu .Các bờ thành được chạm trổ, phía ngoài đầu đường có tượng sư tử đá,hai bên có bao lơn tượng rắn bảy đầu.Theo các nhà học giả thì đền được xây dựng để làm mộ thờ của Vua vì thế hướng của đền là hướng Tây với điêu khắc theo truyền thuyết của thần Vishnou chứ không đặt trọng tâm vào Shiva như các kiến trúc khác. Angkor Wat là hiện thân cho núi Meru, trung tâm của vũ trụ. Đền được xây dựng trên ba tầng tượng trưng cho đất, nước và gió mà núi Meru dựa vào, nước ở con hào xung quanh đền thể hiện cho đại dương và vũ trụ. Tầng cao nhất trong Angkor Wat là trung tâm đền với tháp trên cùng có 7 vòng, đại diện cho 7 ngọn núi thiêng. Đứng trước những bậc thang dựng đứng dẫn lên tầng trên, tôi cũng hơi hãi, nhưng cuối cùng liều thử sức chinh phục những bậc đá này. Leo đến bên trên, nhìn xuống mà tim còn đập thình thịch. Tuy nhiên,có một điều kì lạ là với lượng du khách đến Angkor đông như thế mà bao nhiêu năm qua chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra (nặng lắm thì cũng chỉ gãy tay, gãy chân là cùng).
 
Thành phố Pnompênh được sắp xếp như ô bàn cờ, khá thông thoáng ngăn nắp và đặc biệt là không có những con hẻm sâu hun hút như ở Hà Nội hay Sài Gòn.
Cung điện của hoàng cung Campuchia được làm bằng vàng, trên trần là những hình ảnh minh họa bộ sử thi nổi tiếng "nàng Sita" bằng chất liệu cây cỏ ép.Trong căn phòng trưng bày bảo vật của hoàng cung còn có hai bộ quần áo kết bằng vàng lấp lánh, chẳng hiểu người xưa mặc cái áo đó có sung sướng gì không, vì nó nặng cả mấy đến mấy chục cân. Chùa Bạc chứa cả một kho tàng ngọc ngà châu báu, pho tượng Phật ngọc được làm bằng khối ngọc bích cao gần 1m, một pho khác là khối vàng ròng cao gần 2m, nặng 90kg, cẩn 2.086 viên kim cương, viên nào viên nấy nếu ném vào người chắc người…ngẩn ngơ.
 
Rất là Sài Gòn ở chỗ khi trời đổ mưa, Pnompênh cũng biến thành dòng song uốn quanh, với lũ trẻ con reo hò lội nước ì oạp. Cảm giác huyền bí mà thân quen- camphuchia hấp dẫn như thế đó.
 

Diệp Nguyên

Từ Khóa :