Dự án hóa lọc dầu 13 tỷ USD của Shell tại Trung Quốc bị “treo”Dự án hóa lọc dầu 13 tỷ USD của Shell tại Trung Quốc bị “treo”

Vân Du 12:23 11/9/2013

Trước áp lực biểu tình phản đối của người dân địa phương và các cuộc “đấu đá” chính trị đã khiến dự án xây dựng nhà máy hóa lọc dầu trị giá 8,3 tỷ bảng Anh (13 triệu USD) của 3 đại gia dầu khí bao gồm tập đoàn Royal Dutch Shell, tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và tập đoàn Qatar Petroleum bị treo vô thời hạn.

Theo Telegraph, dự án xây dựng nhà máy hóa lọc dầu tại thành phố Thái Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) trước đó được dự kiến tiến hành khởi công từ cuối năm 2012 với công suất dự kiến 20 triệu tấn dầu thô và 1,2 triệu tấn ethylene một năm. Được biết, CNPC chiếm 51% dự án, còn Shell và Qatar- những đơn vị cung cấp nguyên liệu cho nhà máy- đều chiếm 24,5% .
 
Tuy nhiên, hiện dự án này đang bị tạm hoãn “vô thời hạn”. Trong khi, phía Trung Quốc chính thức xác nhận dự án bị treo với lí do gặp rắc rối trong vấn đề giải phóng mặt bằng thì có nguồn tin cho rằng dự án này thất bại vì sự đấu đá nội bộ giữa các chính trị gia địa phương.
 
Ngoài ra, Telegraph còn dẫn một nguồn tin thân cận với ngành công nghiệp dầu khí Trung Quốc cho biết nhiều khả năng dự án sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn bởi hiện nhiều lãnh đạo dầu khí ở nước này đang bị điều tra, không còn tâm trí cho dự án. Từ cuối tháng 8 này chính phủ Trung Quốc đã tiến hành cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng nhắm vào hàng loạt các quan chức cao cấp của CNPC.
 
Không chỉ vậy, dự án này cũng vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân địa phương vì lo ngại rằng nhà máy này có thể bí mật được sử dụng để sản xuất paraxylene , một loại hóa chất độc hại được sử dụng trong polyester .Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã buộc phải tạm dừng kế hoạch mở rộng nhà máy hóa chất ở Ninh Ba, Chiết Giang trước áp lực biểu tình dữ dội của người dân.
 
 
 

Vân Du

Từ Khóa :