DreamMe: giảm thiểu rủi ro khi dùng smartphone vào ban đêmDreamMe: giảm thiểu rủi ro khi dùng smartphone vào ban đêm

17:58 4/10/2015

Nhiều người dùng smartphone, tablet có thói quen lướt net đọc tin tức hay check mail trước khi ngủ. Song, đây là thói quen không tốt, gây nhiều tác hại cho sức khỏe khi ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây rối loạn giấc ngủ, bệnh béo phì, thậm chí gây hỏng giác và chứng trầm cảm. Vì thế, một nữ kỹ sư người Đức đã phát minh ra thiết bị có thể trình chiếu thông tin từ smartphone, tablet lên trần nhà, giúp người đọc có thể xem nội dung mà không phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng màn hình.

Cấu tạo đơn giản, nhưng đặc biệt
DreamMe là hệ thống ống kính quang học đặc biệt có khả năng trình chiếu thông tin từ màn hình smartphone của người dùng lên... trần nhà. Người dùng có thể tùy chọn những thông tin muốn hiển thị qua ứng dụng trên smartphone. Lúc này, trần phòng ngủ sẽ trở thành màn chiếu tái hiện những hình ảnh đó.
 
Chỉ cần mở ứng dụng, sau đó đặt DreamMe lên trên màn hình điện thoại hoặc tablet
 
DreamMe không cần pin hay khớp nối cồng kềnh để kết nối. Thao tác duy nhất cần làm là mở ứng dụng DreamMe trên điện thoại, sau đó đặt thiết bị lên trên màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng. Khi đó, phần cứng của DreamMe với hệ thống quang học đặc biệt sẽ hiển thị các thông tin từ thiết bị điện tử lên trên trần nhà. Lúc này, việc chúng ta cần làm là nằm xuống và thoải mái cập nhật thông tin mình muốn.
 
 
DreamMe có thể hiển thị những thông số như thời gian, ngày tháng, nhiệt độ, chế độ báo thức hẹn giờ hay thông báo khi có email mới và những dòng tweet trên Twitter. Hơn thế, DreamMe còn được thiết kế với công dụng như thiết bị hỗ trợ giấc ngủ với chế độ Sheep counting/đếm cừu. Hình ảnh những chú cừu vui nhộn và xinh xắn lần lượt hiện ra trên trần nhà sẽ giúp người dùng đi vào giấc ngủ và có được những giấc mơ đẹp!
 
 
Ứng dụng DreamMe trên điện thoại có nhiệm vụ hiển thị thông tin cũng như điều chỉnh tăng/giảm ánh sáng và độ tương phản của hệ thống quang học để người dùng có thể nhìn rõ những thông tin được hiển thị phù hợp trong phòng tối. Ứng dụng DreamMe hỗ trợ hệ điều hành iOS và Android. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được DreamMe đòi hỏi trần nhà phải có độ cao tối thiểu 90cm và độ cao tối đa là hơn 2m. Nếu trần nhà cao hơn con số này, các hình ảnh sẽ bị giảm độ sáng bởi chúng sẽ được phân phối trên diện tích lớn hơn.
 
Ý tưởng ra đời DreamMe
 
Trong buổi tối, khi đang nằm trên giường và sử dụng điện thoại đọc email, Twitter và xem đồng hồ, nữ kỹ sư người Đức, Yvonne Joh đã nảy ra ý tưởng về thiết bị có khả năng trình chiếu những thông tin này lên trần nhà để người dùng chỉ cần nằm xuống, thảnh thơi thư giãn mà vẫn cập nhật được những thông tin mình cần. Ý tưởng này khá thú vị. Bởi hầu hết người dùng smartphone có thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ để đọc tin tức. Thói quen này được chứng minh gây ra không ít tác hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế, với DreamMe, người dùng sẽ bớt đi nỗi lo về vấn đề này nữa.
Thiết kế nhỏ gọn, trang nhã
DreamMe sở hữu thiết kế khá đơn giản và phong cách, không những phù hợp để trang trí đầu giường mà còn là "cặp đôi hoàn hảo" với smartphone. Sở hữu kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, người dùng có thể mang DreamMe theo người khi đi du lịch và luôn đảm bảo cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, ngay cả vào ban đêm.
 
Thiết kế nhỏ gọn dễ mang theo mỗi khi đi du lịch hay đặt trong phòng
 
DreamMe do Uwe Spannagel TM được Uwe Spannagel thành lập tại Cologne năm 1995 thiết kế sau thời gian ông từng làm việc cho nhiều công ty thiết kế tên tuổi như Henry Dreyfuss Associates tại New York (Mỹ) và Phoenix Design (Stuttgart, Đức). Ông Uwe Spannagel đã thổi hồn vào mỗi thiết kế để biến sự phức tạp kỹ thuật thành sản phẩm với vẻ đẹp “tĩnh” đáng ngạc nhiên. Với thiết kế trang nhã và hai màu đen và trắng từ những vật liệu chống trơn trượt hay trầy xước, DreamMe phù hợp với mọi căn phòng khác nhau.
 
Những mẫu thiết kế ban đầu của DreamMe cho đến khi hoàn thiện
 
Những người ủng hộ dự án trên Kickstarter có thể tùy chọn màu sắc theo ý thích
 
Phần cấu tạo cốt lõi của DreamMe là ống kính hình cầu rất nhẹ, chất lượng cao do một công ty quang học nổi tiếng ở Đức sản xuất. Về cơ bản, DreamMe là hoạt động theo hình thức thụ động và không cần sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử khác mà chỉ cần đặt chúng lên trên màn hình smarphone. Hơn thế, DreamMe được thiết kế để sử dụng trong phòng ngủ hoặc những môi trường với ánh sáng yếu khác.
 
 
 
Sau hơn một tháng giới thiệu trên Kickstarter, dự án DreamMe đã nhận được sự ủng hộ của gần 900 người với số tiền hơn 24 nghìn EURO, gấp hơn 3,5 lần mục tiêu đề ra. Hiện tại, hệ thống ống kính quang học của DreamMe đã được thử nghiệm và sử dụng với một số nguyên mẫu 3D. Trong khi đó, bản beta ứng dụng cho hệ điều hành Android và iOS cũng được hoàn thiện trước khi người dùng có thể tải trên App Store. DreamMe đã sẵn sàng trước khi đến tay người tiêu dùng vào tháng 12/2015. Giá bán dự kiến từ 20 USD.
 
 
 

Từ Khóa :