Động đất ở Sông Tranh 2 diễn ra dồn dập với cường độ ngày càng tăngĐộng đất ở Sông Tranh 2 diễn ra dồn dập với cường độ ngày càng tăng

Ka 0:1 14/1/2014

Liên tiếp trong hai ngày 12-13, người dân ở khu vực Thủy Điện Sông Tranh liên tục phải trải qua những giây phút hoang mang, lo lắng vì các cơn động đất xảy ra liên tiếp.

Theo Trung tâm báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), sau 25 giờ kể từ thời điểm xảy ra trận động đất với cường độ 2,6 độ richter tại khu vực thuỷ điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam), một cơn động đất có cường độ khoảng 3 độ richter lại xảy ra ở huyện Bắc Trà My.
 
Ông Phạm Đức Hội 50 tuổi, trú tại xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My cho biết: "Vào khoảng 11h20, ngày 13/1, khi đang ngồi ở trong nhà cùng mấy người bạn trò chuyện, bỗng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và đi kèm là những cơn rung chuyển kéo dài khoảng 5 giây. Dù nhà tôi cách đập Thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 20km, nhưng cảm nhận rất rõ sự rung chuyển kèm tiếng nổ này”.
 
Như vậy, chỉ hơn một tháng kể từ sau trận động đất 2 độ richter xảy  ra vào  ngày  25/11, Thủy Điện Sông Tranh lại liên tục xảy ra những cơn địa với cường độ tăng dần.
 
Theo ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, kể từ khi Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đến nay, mật độ diễn ra của các cơn động đất ngày càng dày hơn. Điều này đã làm xáo trộn đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trong vùng, nhất là các hộ nơi tái định cư.
 
Hiện trạng ở khu vực Sông Tranh 2 đang ngày càng xấu đi. Điều này cũng đã được TS Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết kể từ sau thời điểm diễn ra cơn động đất mạnh chưa từng thấy (4,7 độ richter) vào ngày 15/11/2012. Theo vị TS này, trong những năm tới, khu vực này sẽ còn diễn ra động đất với cường độ có thể còn mạnh hơn. Dù không gây nguy hiểm cho thủy điện Sông Tranh 2, nhưng TS Nguyễn Hồng Phương vẫn khuyến cáo nên tiến hành các biện pháp di dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 
Và thực tế cũng cho thấy dù đã di dời cách Thủy Điện đến 20km, nhưng người dân vẫn cảm nhận khá rõ nét về những cơn động đất tại đây.
Ngày 28/8/2013, tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, chính quyền tỉnh Quảng Nam và Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập chống động đất với cường độ 6,2 richter.
 

Ka

Từ Khóa :