Động cơ điện tử CLIP: Biến xe đạp thường thành “xe đạp điện”Động cơ điện tử CLIP: Biến xe đạp thường thành “xe đạp điện”

Quang Huy 9:0 13/4/2019

Với khả năng cung cấp thêm lực đẩy cho người điều khiển, lại nhỏ gọn và dễ sử dụng, CLIP mang đến người dùng động lực sử dụng xe đạp để di chuyển mọi lúc, mọi nơi.

Đạp xe đi làm mỗi sáng mang lại nhiều lợi ích cho bản thân cũng như môi trường. Tuy nhiên, việc cơ thể ra mồ hơi khiến nhiều người ái ngại, nhất là với những người có cuộc họp hay gặp gỡ quan trọng ngay vào đầu giờ sáng. Thấu hiểu băn khoăn này, thiết bị hỗ trợ CLIP ra đời nhằm hỗ trợ người đi xe đạp.

Ưu điểm dễ nhận thấy của CLIP là có thể dễ dàng gắn thiết bị vào xe đạp của người dùng, cho dù thuộc dòng xe nào. Hơn thế, CLIP sẽ cung cấp thêm lực đẩy khi người dùng phải đạp xe leo dốc hoặc đoạn đường dài cuối cùng của chuyến đi dài khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi. Thêm nữa, CLIP đủ nhẹ và gọn để có thể cất vào ba lô. Người dùng cũng có thể tháo CLIP để mang theo cũng như sạc nhanh trên bàn làm việc để có thể gắn vào xe trong hành trình trở về nhà khi tan tầm.

Thông số cơ bản của động cơ điện CLIP

Để có thể cung cấp thêm lực đẩy khi người dùng đạp xe, nhóm nghiên cứu đã lắp đặt cho CLIP một mô-tơ điện 45W, đèn LED ứng dụng công nghệ chiếu sáng laser, pin Li-ion dung lượng 4Ah/36V. Ngoài ra, CLIP còn có khả kết nối Bluetooth, mang đến thông tin cần thiết cho người điều khiển qua ứng dụng được cài đặt trên smartphone

Theo Somnath Ray - CEO dự án CLIP, ý tưởng ra đời động cơ điện tử CLIP xuất phát quãng thời gian phải sống trong thời gian dài với không khí ô nhiễm của thành phố Delhi (Ấn Độ). Vì thế, Somnath Ray đã tham gia dự án thành phố thông minh tại MIT Media Lab để nghiên cứu và tìm ra giải pháp di chuyển thân thiện với môi trường ở các đô thị tương lai. Kể từ đó, Somnath Ray đã tham gia nhiều dự án phát triển phương tiên đi lại trong thành phố thông minh, từ phức tạp (xe gấp) đến các giải pháp chi phí cực thấp đơn giản (xe ba bánh cho người khuyết tật). Đó là những nền tảng quan trọng cho sự ra đời của CLIP vào tháng 3/2018.

Trong một năm qua, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết kế, xây dựng, thử nghiệm nguyên mẫu. Đồng thời, nhóm nghiên cứu CLIP đã thực hiện khảo sát và nghiên cứu về trải nghiệm người dùng với hàng trăm người đi xe đạp và một số công ty cung cấp dụng vụ xe đạp chia sẻ trước khi hoàn thiện sản phẩm. Hiện tại, CLIP đang được gây quỹ trên kickstarter. Đến nay, dự án đã thu hút được 131 người tham gia góp vốn với số tiền lên đến hơn 13 nghìn USD, gấp 1,3 lần mục tiêu đề ra. 23 người tham gia góp vốn sẽ được giao hàng trong tháng 4. Những người tham gia góp vốn tiếp theo sẽ được nhận hàng trong thời gian tới.

Video giới thiệu động cơ điện tử CLIP


Quang Huy