Đông Á – Mối quan tâm chung của liên minh Mỹ-NhậtĐông Á – Mối quan tâm chung của liên minh Mỹ-Nhật

Vân Du 21:32 13/6/2013

Trong khi quân đội hai nước đang tham gia tập trận chung để đối phó với những thách thức an ninh trong khu vực thì Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 12/6 đã có cuộc điện đàm quan trọng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về một loạt những vấn đề quan trọng ở khu vực Đông Á vốn đang rất căng thẳng.

Tờ Japan Daily Press hôm 13/6 dẫn thông cáo của Nhà Trắng cho biết: kết thúc cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút, hai nhà lãnh đạo Nhật-Mỹ đã nhất trí tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh khu vực Đông Á cũng như theo đuổi chính sách đối thoại liên quan đến tranh chấp chủ quyền Senkaku trên biển Hoa Đông giữa Tokyo và Bắc Kinh.
 
Ngoài ra, hai ông còn thảo luận về các vấn đề được nêu ra trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra tại California trong vòng hai ngày 7-8/6. Tại đây, người đứng đầu Nhà Trắng đã kêu gọi Bắc Kinh xuống thang và không nên dùng vũ lực trên Hoa Đông. Trước đó, Kyodo News dẫn nguồn tin quân sự cho biết trong cuộc hội đàm, Trung Quốc đã không ngần ngại gọi quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý là “lợi ích cốt lõi”. Song, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 12/6 đã phủ nhận thông tin này và nhấn mạnh hai bên không tồn tại tranh chấp bởi quần đảo này thuộc lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, theo Japan Times.  
 
Cuộc điện đàm giữa ông Abe và ông Obama diễn ra ngay giữa lúc quân đội hai nước đang tiếp tục triển khai cuộc tập trận chung quy mô lớn với mục đích tái chiếm đảo tại bang mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa rời đi một vài ngày trước đó. Bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh cũng như những động thái muốn đẩy Washington ra khỏi tranh chấp trên Hoa Đông, Mỹ càng thể hiện vai trò hơn trong khu vực khi tiếp tục cùng Nhật Bản triển khai tập trận không quân quy mô lớn nhất từ đầu năm 2013 tới nay, theo tin từ Want China Times. Tờ báo này còn cho rằng đây là bước chuẩn bị của hai đồng minh trước cuộc xung đột với Trung Quốc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe còn cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục rạn nứt. Trong một diễn biến mới nhất, cuộc đàm phán liên Triều dự kiến diễn ra trong ngày 12/6 đã bất ngờ bị hủy bỏ, khiến bán đảo này luôn trong tình trạng căng thẳng. Trước đó, Mỹ cũng từng nhiều lần đưa ra cam kết bảo vệ Nhật Bản tới cùng, một phần trong kế hoạch tăng cường liên minh trong chiến lược chuyển trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Nhà Trắng.
 
Về vấn đề kinh tế, Tổng thống Obama bày tỏ hy vọng Nhật Bản có thể sớm tham gia các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), khi các thành viên hoàn tất các thủ tục cần thiết. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên của G8 diễn ra vào ngày 17-18/6 tới tại Bắc Ireland.
 

Vân Du

Từ Khóa :