Donald Trump "tấn công": Triều Tiên "nên biết sợ"Donald Trump "tấn công": Triều Tiên "nên biết sợ"

P.V 8:56 11/8/2017

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời cảnh báo với Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng “nên biết sợ” và khẳng định nước này sẽ phải đối mặt với điều “chưa ai từng chứng kiến” nếu dám tấn công đảo Guam của Mỹ.

Thông tấn AFP dẫn lời Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu với báo giới tại Bew Jersey cho hay: “Nếu Triều Tiên định tấn công những người mà nước Mỹ yêu quý, những đại diện, đồng minh của Mỹ hoặc chính quốc gia của chúng ta, có thể họ đang cực kỳ sợ hãi. Họ nên như vậy, bởi mọi chuyện sẽ xảy ra với họ theo cách không ngờ tới được”.

“Nếu ông ta (Kim Jong Un) làm gì đó với Guam, thì cái xảy ra với Triều Tiên sẽ là điều chưa ai từng chứng kiến”, Trump nói.

Ảnh: Prensa

Tổng thống Mỹ  nhận định Triều Tiên đang coi những cảnh báo của Washington về việc có thể sẽ trút hỏa lực với quốc gia châu Á là vô nghĩa, và cho rằng có thể tuyên bố trên chưa đủ cứng rắn.

“Ông ta đang quá coi thường đất nước chúng ta và nói những điều khủng khiếp”, Trump nói, cho biết thêm rằng đã biết kế hoạch tấn công đảo Guam của Bình Nhưỡng, “Để xem ông ta sẽ làm gì với Guam”.

“Đây không phải là lời đe dọa. Đây là một tuyên bố”, Donald Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó, trái với những phát biểu cứng rắn của Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đưa ra thông điệp bình tĩnh hơn, cho biết các biện pháp ngoại giao vẫn đang có hiệu quả, đồng thời cảnh báo rằng viễn cảnh xảy ra chiến tranh với Triều Tiên sẽ là một thảm họa.

Trước đó, Triều Tiên đã công bố chi tiết kế hoạch tấn công đảo Guam - nơi có hơn 6.000 binh sĩ Mỹ bằng tên lửa. Bình Nhưỡng cho hay, vào giữa tháng 8, nước này sẽ phát triển xong kế hoạch phóng bốn tên lửa tầm trung vào hòn đảo này, sau đó sẽ trình lên lãnh đạo Kim Jong Un để quyết định xem có thực thi hay không. Truyền thông nước này đưa tin rằng việc công bố kế hoạch là để nằm cảnh báo phía Mỹ do chỉ có “vũ lực tuyệt đối” mới có tác dụng với một nhà lãnh đạo Mỹ “mất lý trí”.

Tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã kéo dài nhiều tháng, bắt nguồn từ việc Bình Nhưỡng nhiều lần phóng thử tên lửa và thử thành công hai lần tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM với tầm bắn đến Mỹ. Hai nước liên tục đưa ra những lời đe dọa, công kích lẫn nhau, làm rấy lên mối lo ngại về tình hình an ninh tại bán đảo Triều Tiên nói riêng và sự an toàn chung của thế giới.


P.V