Donald Trump không thích Microsoft mua lại TikTokDonald Trump không thích Microsoft mua lại TikTok

Quang Huy 11:24 3/8/2020

Microsoft xác nhận đang đàm phán với ByteDance - công ty mẹ của TikTok - để mua lại ứng dụng này. Nếu thương vụ mua bán được thực hiện thành công, thì TikTok vẫn được tiếp tục hoạt động tại Mỹ, thay vì bị cấm hoạt động ở quốc gia này. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại không thích điều đó.

Theo CNBC, Microsoft đang làm việc với ByteDance cũng như Chính phủ Mỹ về thỏa thuận mua TikTok. Dự kiến, thương vụ mua bán này sẽ hoàn tất vào ngày 15/9.

Hiện tại, trở lại lớn nhất của thương vụ này là Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ thái độ phản đối ý tưởng mua lại TikTok của Microsoft. Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà, ông  Donald Trump cho biết: “Washington đang điều tra và có thể cấm TikTok. Chúng tôi đang đánh giá các phương án". Satya Nadella - CEO Microsoft - được cho là đã nói chuyện với ông Donald Trump, nhưng chi tiết cuộc nói chuyện không được tiết lộ.

Tuy nhiên, nếu việc mua bán hoàn tất, thì những vướng mắc mà các lệnh cấm của Mỹ nhằm vào TikTok cũng như nguồn gốc Trung Quốc của ứng dụng video này sẽ được giải quyết. Bởi theo thỏa thuận giữa Microsoft và ByteDance, công ty phần mềm Mỹ sẽ sở hữu TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Microsoft cũng đang cân nhắc việc đề nghị các nhà đầu tư của Mỹ tham gia mua lại.

Theo Microsoft, cấu trúc mới của TikTok vẫn dựa trên trải nghiệm mà người dùng hiện có, nhưng sẽ được bổ sung các biện pháp bảo vệ, bảo mật và các giải pháp an toàn kỹ thuật số đẳng cấp thế giới. Mô hình hoạt động mới được xây dựng nhằm đảm bảo tính minh bạch cho người dùng và có sự giám sát an ninh phù hợp từ chính phủ ở các quốc gia mà ứng dụng này hoạt động. Như vậy, Microsoft có thể đảm bảo dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ vẫn được lưu trữ tại quốc gia này khiến ứng dụng có thể tiếp tục được cấp phép hoạt động tại đây.

Nhận định về thương vụ mua bán này, giới chuyên gia cho rằng: Microsoft có thể lấn sân sang mạng xã hội khi thực hiện thành công thương vụ mua lại TikTok. Trước đó, Microsoft đã đầu tư 240 triệu USD vào Facebook cũng như đóng góp nhiều sáng kiến cho CEO Mark Zuckerberg để phát triển nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới này.


Quang Huy