Donald Trump dương tính với nCoV đúng thời điểm nhạy cảmDonald Trump dương tính với nCoV đúng thời điểm nhạy cảm

HV 0:10 3/10/2020

Hai vợ chồng Tổng thống Donald Trump nhiễm nCoV sau khi Hope Hicks - trợ lý thân cận của ông - bị mắc Covid-19. Trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn nước rút, việc Donald Trump dương tính với nCoV càng khiến ông gặp bất lợi trước đối thủ Biden.

Tổng thống Donald Trump và vợ có kết quả dương tính với nCoV đúng thời điểm chỉ còn chưa đầy 5 tuần nữa sẽ diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 1/10 (giờ địa phương) rằng: Tôi và Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Chúng tôi sẽ cách ly và điều trị ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua điều này.

Sean Conley - bác sĩ Nhà Trắng - cho biết: Hai vợ chồng Tổng thống Donald Trump sẽ cách ly tại Nhà Trắng. "Tôi cho rằng Tổng thống sẽ thực hiện nhiệm vụ trong thời gian hồi phục". Nhà Trắng cũng ra thông báo về việc bỏ kế hoạch đến bang Florida để vận động tranh cử khỏi lịch trình của Tổng thống. Trước đó, ông Donald Trump có kế hoạch tổ chức mít tinh tại sân bay Sanford ở bang Florida vào tối ngày 2/10. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ được thay bằng cuộc trao đổi qua điện thoại về hỗ trợ người cao tuổi dễ bị tổn thương trước Covid-19.

Trước đó, Hope Hicks bị phát hiện dương tính với nCoV vào ngày 1/10 sau khi tháp tùng Tổng thống Donald Trump đến cuộc vận động tranh cử ở bang Minnesota. Hope Hicks cũng đã tháp tùng ông Donald Trump trong nhiều chuyến đi gần đây, bao gồm cả cuộc tranh luận ở Cleveland ngày 29/9. Ngày 30/9, Hope Hicks ngồi cùng trực thăng Marine One với ông Donald Trump đến cuộc vận động tranh cử ở bang Minnesota. Trên máy báy có các cố vấn hàng đầu khác của ông Donald Trump như Stephen Miller, Dan Scavino và Jared Kushner, nhưng không ai đeo khẩu trang.

Hope Hicks - trợ lý thân cận của ông Donad Trump - bị cho là người lây bệnh cho Tổng thống

Hop Hicks không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất. Trước đó, nhiều nhân viên Nhà Trắng đã nhiễm nCoV như Katie Miller - trợ lý báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence, một số lính cảnh vệ của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông Donald Trump đều tuyên bố không tiếp xúc gần với họ, nên không cần cách ly để ngăn ngừa Covid-19. Kết quả xét nghiệm của ông Donald Trump được tiến hành vào tháng 3 và tháng 4 đều cho kết quả âm tính.

Ở thời điểm hiện tại, ông Donald Trump không có bệnh lý nền mà chỉ bị béo phì nhẹ. Song, Tổng thống Donald Trump thường từ chối đeo khẩu trang nơi công cộng, cho dù thừa nhận khẩu trang có tác dụng phòng chống Covid-19. Ngay cả trong cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ Joe Biden ngày 29/9, ông Donald Trump cũng mang theo khẩu trang nhưng để trong túi áo vì cho rằng chỉ đeo khi cần thiết.

Ông Donald Trump có kết quả dương tính với virus nCoV trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đã bước vào giai đoạn nước rút. Sự việc gây bất lợi cho đương kim Tổng thống Mỹ, nhất là khi ông Donald Trump đang bị đối thủ dẫn trước trong các cuộc thăm dò thời gian gần đây. Theo kế hoạch, ông Donald Trump sẽ tham gia hai cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với Biden vào ngày 15/10 và ngày 22/10. Đây được xem là cơ hội để ông Donald Trump lật ngược thế cờ trước đối thủ. Tuy nhiên, việc phải cách ly và điều trị Covid-19 trong 14 ngày khiến cơ hội để ông Donald Trump rút khoảng cách và vượt lên đối thủ trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Thất bại của Cựu Ngoại trường Hilary Clinton một phần liên quan đến sức khỏe

có thể lập lại với Donald Trump

Còn nhớ, trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016, thất bại của Cựu Ngoại trường Hilary Clinton được cho là có một phần nguyên nhân đến từ sức khỏe sau khi bà có biểu hiện choáng ngất khi tham dự lễ kỷ niệm 15 năm sự kiện khủng bố 11/9 và phải cần đến sự hỗ trợ của y tế.


HV