Donald Trump đính chính mối quan hệ với nhà lãnh đạo Kim Jong-unDonald Trump đính chính mối quan hệ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

PV 9:3 15/1/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên án tin tức giả nói rằng: Ông có quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời tự đính chính mối quan hệ này.

Tờ Yonhap đưa tin: Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản hồi thông tin nói rằng ông có quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un mà tờ Wall Street Journal đã đăng tải ngày 11/1. Ông Trump khẳng định chỉ nói “sẽ” có mối quan hệ tốt với ông Kim. Wall Street Journal đã trích dẫn không đúng lời của ông.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã đính chính thông tin trên tài khoản Twitter cá nhân. Ông viết: “Wall Street Journal đã khẳng định sai khi đưa tin tôi nói rằng “mình có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un”. Dĩ nhiên tôi không nói như vậy, mà là “sẽ có mối quan hệ tốt với ông Kim”. Đây là khác biệt lớn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết: Ông đã ghi âm lại cuộc nói chuyện với các phóng viên và cho rằng: Họ biết chính xác ý ông muốn nói, nhưng lại viết khác vì muốn câu chuyện khác. “Đây là tin tức giả”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần “nói xấu” nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng những từ ngữ như “kẻ lùn và béo”, “một kẻ xấu” và miêu tả ông Kim là “gã tên lửa nhỏ con”. Còn ông Kim đã trả đũa bằng cách gọi ông Trump là “lão già ốm yếu mất trí” và đe dọa dùng lửa để hủy diệt ông Trump.

Ảnh: CNN

Mỹ và Triều Tiên gần như đối đầu trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng ngày càng leo thang khi Triều Tiên không ngừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa, bất chấp những cảnh cáo, đe dọa và lệnh trừng phạt từ Mỹ, cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhằm ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng và nguy cơ tấn công tên lửa từ Triều Tiên, Mỹ đã khôi phục hệ thống còi báo động từ thời Chiến tranh Lạnh và đặt tại đảo Hawaii vì nhận định bang này nằm gần Triều Tiên hơn bất kỳ phần lãnh thổ nào của Mỹ nên có nguy cơ bị tấn công cao.

Trước đó, vào tháng 11/2017, tờ New York Times đã đưa tin chính quyền Mỹ đang phát triển hai chiến lược thực nghiệm để ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên. Nhà Trắng đã đề nghị giải ngân khoảng 4 tỷ USD để thực hiện các chiến lược thực nghiệm này sau khi Quốc hội đã cấp 8 tỷ USD cho Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Mối đe dọa mất an toan, an ninh do chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên là vấn đề khiến Mỹ lo lắng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Theo tờ Express đưa tin ngày 14/1, Trung tá Michael Waltz - cựu Chỉ huy lực lượng Mũ nồi xanh của quân đội Mỹ - đã cảnh báo nguy cơ Mỹ chịu cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên do năng lực phòng thủ của Washington hoạt động không đầy đủ. Lời cảnh báo của ông Waltz được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Hawaii rơi vào sự hoảng loạn vì cảnh báo tên lửa đạn đạo nhầm, trong đó kêu gọi người dân trú ẩn do có một tên lửa sắp bay tới.

Truyền hình Fox News dẫn lại lời của ông Michael Waltz: “Vấn đề mà tôi nhấn mạnh bao nhiêu cũng không đủ là hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất của Mỹ, các hệ thống ở California và Alaska, để bắn hạ những thứ bay từ không trung, chỉ hiệu quả khoảng 50%. Trong các vụ thử bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trên không trung, hiệu quả cũng chỉ ở mức 50%”.

 


PV

Tổng hợp