Donald Trump công bố phát kiến mới về tường biên giới với MexicoDonald Trump công bố phát kiến mới về tường biên giới với Mexico

P.V 9:7 23/6/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố sáng kiến mới về bức tường ngăn biên giới với Mexico, đó là xây dựng nó với những tấm pin năng lượng mặt trời, mà theo ông Trump, thì sẽ giúp giải quyết những tranh cãi về ngân sách dự án.

Ý tưởng này được Tổng thống Mỹ tiết lộ trong bài phát biểu trước những người ủng hộ trong một sự kiện tại Iowa. Trump khẳng định tính chắc chắn của kế hoạch xây dựng tường ngăn biên giới phía nam với Mexico để ngăn chặn tội phạm và tình hình di cư bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông cũng hé lộ rằng, đây không chỉ là một bức tường bình thường, mà sẽ được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời để tận dụng nguồn nắng vốn rất chói chang tại khu vực này. Theo Trump, nhờ pin mặt trời, bức tường có thể tạo ra năng lượng, nhờ đó thu được ngân tệ và tự trả số tiền dùng để xây dựng ra nó. Như vậy, Mexico có thể sẽ phải trả ít tiền hơn khi đóng góp chi phí xây dựng.

Ảnh: Express.co.uk

Ý tưởng độc đáo này nằm trong bản thảo dự thi của thương nhân Tom Gleason, thuộc chương trình thiết kế do chính phủ Mỹ kêu gọi.

Bức tường ngăn biên giới với Mexico là một trong những cam kết mà Donald Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ- Mexico trở nên căng thẳng, do Trump tuyên bố Mexico phải trả một khoản tiền là 20 tỷ USD để xây tường.

Dự án này cũng chưa nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ và bị từ chối cấp ngân sách xây dựng, mà chỉ đồng ý cấp ngân sách để duy trì phần hàng rào biên giới sẵn có. Tháng 10/2017, dự án sẽ là chủ đề được bàn thảo trong cuộc họp về ngân sách tài khóa 2018 của Quốc hội Mỹ.


P.V

Từ Khóa : Donald Trump