Donald Trump cảnh báo Nga không nên can thiệp bầu cử MỹDonald Trump cảnh báo Nga không nên can thiệp bầu cử Mỹ

HV 10:11 11/12/2019

Theo Hãng tin AFP, cảnh báo được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 10/12.

 

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nga tại Washington, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết đã cảnh báo về những hành động đáp trả trong trường hợp Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020."Việc can thiệp vào nội bộ của nước Mỹ là không thể chấp nhận. Nếu Nga hoặc nước nào đó có hành vi gây suy yếu tiến trình dân chủ, Mỹ sẽ đáp trả", ông Mike Pompeo phát biểu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng NgaSergei Lavrovmột lần nữa bác bỏ cáo buộc Moskva can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với mục đích hậu thuẫn Donald Trump bằng tuyên bố: "Tất cả suy đoán về cáo buộc can thiệp việc nội bộ của Mỹ là vô căn cứ". Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng phủ nhận ông đến Washington để thảo luận với ông chủ Nhà Trắng về vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ. Thậm chí, hai bên không thực sự thảo luận về các cuộc bầu cử.

Đây là lần đầu tiên ông Sergei Lavrovđến Washington kể từ sau cuộc gặp gây tranh cãi giữa ông và Donald Trump vào tháng 5/2017. Khi đó, ông Donald Trump bị nghi tiết lộ thông tin tình báo với Sergei Lavrovvà cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Tuy nhiên, sau đó, cáo buộc đó được xóa bỏ.

Hiện tại, quan hệ Nga - Mỹ vẫn căng thẳng trong nhiều năm qua, bất chấp nỗ lực hàn gắn của ông Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trong đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã áp nhiều lệnh trừng phạt với Nga sau quyết định sáp nhập bán đảo Crimea của Moscow cũng như bị cáo buộc hậu thuẫn cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. Vì thế, trong cuộc gặp này, ông Donald Trump kêu gọi Nga giải quyết xung đột với Ukraine cũng như nhấn mạnh với Ngoại trưởng Sergei Lavrovvề sự ủng hộ của ông đối với kiểm soát vũ khí toàn cầu, không chỉ gồm Nga mà cả Trung Quốc. 


HV