Doanh số iPhone có thể bị ảnh hưởng do phí vận chuyển vì Covid-19Doanh số iPhone có thể bị ảnh hưởng do phí vận chuyển vì Covid-19

Quang Huy 13:22 29/7/2021

Tim Cook - CEO Apple - cảnh báo chi phí vận chuyển tăng cao do đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ doanh số bán iPhone của hãng trong mùa mua sắm cuối năm 2021.

Theo CEO Tim Cook, Apple đang phải trả nhiều tiền hơn cho công tác vận chuyển so với dự tính trước đây. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán hàng của Apple nói chung, dòng sản phẩm iPhone nói riêng. Lo ngại của CEO Tim Cook hoàn toàn có cơ sở khi mà chi phí vận chuyển liên tục tăng cao trong năm qua.

Cụ thể: trong tháng 7/2021, chi phí vận chuyển một container 40 feet từ châu Á đến Mỹ có giá khoảng 10 nghìn USD, tăng 229% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, việc có số lượng lớn container tồn đọng tại các cảng khiến nhiều công ty vận tải đường bộ phải tìm cách thuê thêm tài xế càng khiến mức giá liên tục tăng theo. Tất cả sẽ đẩy giá bán sản phẩm tăng lên khi các công ty lớn tìm cách duy trì tỷ suất lợi nhuận.

Đáng ngại hơn nữa, dù giá cước vận chuyển đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, song chi phí vận tải vẫn chưa chạm đỉnh. CEO James Marshall đến từ Công ty Vận tải biển Berge Bulk cho biết: Các tàu chở hàng của hãng liên tục bị giữ lại do các đợt kiểm dịch. Đó là nguyên nhân gây tắc nghẽn hàng hoá. Tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng khi biến thể Delta xuất hiện và nhanh chóng lan ra toàn cầu. Do đó, nhiều khả năng thế giới có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu nguồn cùng hàng hóa vào nửa cuối năm 2021.

Ngoài chi phí vận chuyển tăng cao, CEO Tim Cook còn lo ngại tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất iPhone, iMac và iPad của Apple. Tiếc là CEO Tim Cook không cho biết chip bán dẫn của dòng sản phẩm nào đang bị thiếu hụt và đến thời điểm nào vấn đề được giải quyết.

Apple đã tự sản xuất chip để hạn chế tác động từ sự cố thiếu hụt chip. Song, việc ngừng hoạt động của nhiều chuỗi cung ứng chip do chịu tác động từ đại dịch Covid-19 khiến sự thiếu hụt vẫn nghiêm trọng trên toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh nhu cầu chip bán dẫn phục vụ sản xuất thiết bị di động tăng cao khi ngày càng nhiều người dân ở các quốc gia phải mua mới hoặc nâng cấp thiết bị để có thể làm việc từ xa vì phải thực hiện lệnh phong tỏa hoặc giãn cách xã hội mà các Chính phủ đề ra để ngăn chặn đại dịch.


Quang Huy