Doanh nghiệp Trung Quốc muốn xóa hợp đồng mua đất Bình ThuậnDoanh nghiệp Trung Quốc muốn xóa hợp đồng mua đất Bình Thuận

12:50 22/7/2012

Biết không thể “nuốt trôi” mảnh đất tại Bình Thuận, ông Zhong Heng Shan, Giám đốc công ty Nguyên Long Sơn đã đến Việt Nam để hủy bỏ giao dịch chuyển nhượng trước đây.

Trong ngày 20/7, ông Zhong Heng Shan đã gặp ông Phạm Phú Thạnh để hủy bỏ các hợp đồng mua bán đất trước đây. Theo thỏa thuận giữa 2 bên, trước ngày 5/8, ông Thạnh phải trả lại số tiền mà ông Zhong Heng Shan đã đưa cho ông trước đây.
 
Mọi giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất giữa ông Thạnh và ông Zhong Heng Shan trước đây đều được thực hiện bằng các biên bản thỏa thuận giữa 2 bên. Sau đó, ông Thạnh tìm cách để hợp thức hóa giấy tờ chuyển nhượng số đất trên về cho công ty Nguyên Long Sơn do ông Zhong Heng Shan làm chủ.
 
Theo kiểm tra của UBND huyện Hàm Thuận Bắc, ông Thạnh mua gom đất từ năm 2007 và 2008. Đến khi ông Zhong Heng Shan vào Việt Nam đầu tư thì nhờ ông Thạnh thu gom đất giùm để trồng thanh long và xây dựng nhà xưởng sơ chế trái thanh long. Theo báo Pháp luật thì ông Zhong Heng Shan đã đưa ông Thạnh hơn 10 tỷ đồng để làm việc này. Để hợp thức hóa việc chuyển nhượng đất cho người Trung Quốc, ông Thạnh đã thành lập công ty Nguyên Long Sơn, sau đó đưa ông Zhong Heng Shan vào làm thành viên góp vốn trong công ty rồi trở thành giám đốc công ty.
 
Trong thời gian này, ông Thạnh làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng 1,2 ha đất tại xã Hàm Đức thành đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng, sau đó làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng số đất này và 59,7 ha đất tại xã Hàm Chính cho công ty Nguyên Long Sơn. Các hợp đồng chuyển nhượng này đã được công chứng.
 
Tuy nhiên, khi ông Thạnh làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất thì cơ quan chức năng phát hiện những hợp đồng chuyển nhượng này không đúng quy định do công ty Nguyên Long Sơn có vốn đầu tư nước ngoài. Thủ tục chuyển nhượng đất của ông Thạnh cho công ty Nguyên Long Sơn bị đình lại tại đây và bị báo chí phanh phui.
 
Tuy việc mua bán chỉ là giao dịch cá nhân song đây cũng là 1 bài học cảnh báo cho sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương. Nếu như hồ sơ chuyển nhượng cho công ty Nguyên Long Sơn không bị phát hiện sai thủ tục vào phút cuối thì DN Trung Quốc này đã nghiễm nhiên có được quyền sử dụng đất hơn 60 ha đất trên như người Việt Nam. Ngoài ra, những thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất mà Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận nhận định là chưa chặt chẽ, thiếu cơ sở… cần được làm rõ. Tại sao lại thiếu chặt chẽ, thiếu cơ sở? Ai làm việc này? Có việc cố tình sai sót vì tư lợi ở đây hay không?... Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.
 
Tỉnh Bình Thuận cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc này. Chúng ta hãy cùng chờ xem Chính phủ sẽ xử lý như thế nào.
 

Từ Khóa :