Doanh nghiệp ốm yếu, nhưng tín dụng thấp là nhờ… thu nợ tốtDoanh nghiệp ốm yếu, nhưng tín dụng thấp là nhờ… thu nợ tốt

Lục Dương 20:52 3/5/2013

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế khẳng định vốn mới vẫn được đưa vào hoạt động sản xuất và mức dư nợ tín dụng thấp trong hai tháng đầu năm 2013 phần nhiều là vì… thu nợ tốt. Trong khi ấy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn lại tuyên bố có đến 72.000 doanh nghiệp đang ốm yếu, nhưng con số này có thể cũng đã nói nhẹ đi so với thực tế.

Theo lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, “nếu thống nhất khái niệm doanh nghiệp cả năm 2012 không có doanh số là ốm, còn doanh số bằng 30% năm trước là yếu” thì năm 2012 có “72 nghìn doanh nghiệp ốm yếu”. Thế nhưng, cũng theo vị lãnh đạo ngành Tài chính này, tính trên toàn quốc có 370 nghìn đơn vị có doanh số trên tổng số 447 nghìn doanh nghiệp. Nếu vậy, chỉ riêng số “ốm” đã lên dến 77 nghìn doanh nghiệp. Có thể thấy, con số 72 nghìn, dù đáng ngại, vẫn chưa phản ánh đúng tình hình thực tế.
 
Thua lỗ âu cũng là chuyện bình thường trong làm ăn kinh doanh. Nhưng đến mức không có doanh số thì chứng tỏ đồng tiền doanh nghiệp ấy bỏ ra, dù là vốn tự có của bản thân hay đi vay, không hề sinh ra thêm bất cứ một đồng nào nữa, mà có thể doanh nghiệp đang sống lạm vào vốn. Một tế bào ốm yếu như vậy, tất lẽ sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi môi trường kinh doanh khắc nghiệt, và không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, trừ khi nhà băng thích danh tiếng “tăng trưởng tín dụng” mà cứ cho vay hay sở hữu một hệ thống thẩm định quá yếu kém.
 
Trong khi ấy, trước sự quan ngại về việc tăng trưởng tín dụng thấp (tính đến 18/4 là 1,4%, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước), Phó Thống đốc lại tỏ ra rất lạc quan khi cho biết cho vay vẫn đặt mức tương đối khả quan, số dư nợ giảm trong hai tháng đầu năm là nhờ doanh số thu nợ cao. Ông cho hay doanh số thu nợ tháng 3 đã thấp hơn và khả năng tháng 4 sẽ tiếp đà thấp này. Kết quả đáng khích lệ này cho thấy, nếu nền kinh tế đạt mức dư nợ tín dụng cao không phải vì nhờ cho vay tốt mà là nhờ thu nợ kém!
 
Thế nhưng, thực tế huy động vốn tăng nhưng cho vay lại gần như không tăng. Vậy tiền đến tay ngân hàng thì sẽ trôi đi đâu? Rõ ràng rất khó đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh như ông Tiến hồ hởi nhận định. Bởi có đến hơn 70 nghìn doanh nghiệp không có doanh số, khoảng 55.000 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động trong năm 2012 và thêm hơn 15 nghìn doanh nghiệp trong quý đầu năm 2013, “tình hình còn xấu hơn 2012” (theo lời Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Bùi Đức Thụ).
 
Cũng chính Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, tiền trên không đi vào trái phiếu chính phủ vì không được tính vào tăng trưởng tín dụng. Thế nhưng, chuyện được tính hay không thì cũng chỉ là một nghiệp vụ kế toán. Từ báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia có thể thấy, khoản tiền chênh giữa huy động cao, cho vay thấp đang được đổ dồn để chữa nợ xấu và đầu tư vào tài chính phi tín dụng như trái phiếu Chính phủ. Với đối tượng vay là Nhà nước, ngân hàng có thể an tâm sẽ không xuất hiện nợ không đòi được, có chăng chỉ dừng ở mức khó đòi. Không những vậy, ngân hàng cũng còn đang bận dồn tiền cho vàng nhằm hoàn thành nhiệm vụ tất toán trước thời hạn 30/6 mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Đã xuất hiện những nhóm đầu tư ít rủi ro hơn, vốn càng khó chảy vào khối doanh nghiệp dân doanh, nơi đang vật lộn nuôi sống nền kinh tế lay lắt và cung cấp lượng việc làm chủ yếu cho hàng chục triệu lao động. 
 
 
 

Lục Dương

Từ Khóa :