Doanh nghiệp ở ĐBSCL phá sản nhiều chưa từng thấyDoanh nghiệp ở ĐBSCL phá sản nhiều chưa từng thấy

Huy Anh 16:12 7/12/2012

Hoạt động kinh tế ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chủ yếu diễn ra trong hai lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, nhưng thời gian qua hầu hết các doanh nghiệp ở đây đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Trong khi đó ,chi phí đầu vào tăng cao mà đầu ra ngày càng hạn chế khiến hàng loạt doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản. Hiện khu vực này chỉ còn khoảng 40.000 doanh nghiệp, bằng non nửa so với con số cách đây 10 năm.

Phần lớn các doanh nghiệp ở khu vực ĐBSCL hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, hải sản. Đây từng là khu vực có số lượng doanh nghiệp dẫn đầu trong nền kinh tế, và là vựa lúa, vựa cá của cả nước. Song chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, số lượng doanh nghiệp cứ co lại với tốc độ nhanh chóng.
 
Tính từ đầu năm đến nay, hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản ở khu vực này buộc phải tuyên bố phá sản. Theo Sở Nông nghiệp TP Cần Thơ, trong số 30 doanh nghiệp chế biến thủy sản thuộc địa bàn thành phố thì phần lớn đều lâm vào tình trạng nợ nần với số dư nợ lên đến cả ngàn tỷ đồng. Chỉ riêng công ty An Khang đã phá sản với khoản nợ 300 tỉ đồng, công ty Thiên Mã cũng nợ xấu đến 236 tỉ đồng… Nhiều doanh nghiệp khác cũng mắc nợ từ vài chục đến cả trăm tỉ không có khả năng thanh toán chờ phá sản. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cũng cho hay, tới 70% doanh nghiệp thủy sản tại An Giang có nguy cơ đóng cửa, nếu không cũng hoạt động cầm chừng, lay lắt.
 
Để xảy ra tình trạng này xuất phát từ hai yếu tố chính là chi phí sản xuất và thị trường đều bất lợi. Các thị trường tiêu thụ chính ở Mỹ, châu Âu đều cắt giảm đơn hàng vì cầu giảm sút do suy thoái kinh tế. Trong khi đó giá thành sản xuất vài năm qua đội lên đến 30% khiến chi phí cứ ăn mòn vào doanh thu.
 
Một trong những yếu tố có tác động lớn đến tình trạng đình trệ sản xuất là nhiều doanh nghiệp gần như không có khả năng tiếp cận đến vốn ưu đãi cho phát triển nông nghiệp. Trong khi đó, lãi suất cho vay bình thường hiện ở mức 15-17% hoặc hơn là rào cản khó vượt qua khiến hầu hết các doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, không dám đầu tư mạnh cho sản xuất, kinh doanh như trong thời gian trước, gặm nhấm vào thành quả tích tụ từ nhiều năm trước. Đến khi hết khả năng cầm cự thì buộc phải phá sản. Thực trạng này cũng được các ĐBQH phản ánh rất gay gắt trong phiên chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trước Quốc hội cuối tháng trước. Tuy nhiên, người đứng đầu NHNN vẫn chưa thể hiện bất kỳ một cam kết nào để người sản xuất, kinh doanh nông sản, hải sản bấu víu, hy vọng.
 
Kết quả là theo số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT, nếu như trước đây, số doanh nghiệp ĐBSCL chiếm đến 23% doanh nghiệp cả nước thì hiện con số này chưa tới 10%. Trong khi đó, nông nghiệp và thủy sản là những ngành có đóng góp đều đặn và ổn định cho nền kinh tế trong nhiều năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu giúp thu về lượng ngoại tệ không nhỏ.
 
Nếu tiếp tục duy trì một chính sách tín dụng “vô cảm” đồng thời bỏ rơi người nông dân tự xoay xở với vô vàn khó khăn như hiện nay, không có gì đảm bảo chỉ một thời gian nữa một vài ngành nghề chính từng nuôi sống nhiều triệu người ở ĐBSCL sẽ biến mất, đẩy người nông dân ở khu vực này dấn sâu vào tình trạng khốn khó.
 

Huy Anh

Từ Khóa :