Đồ trang trí Tết: hàng Việt nhạt nhoàĐồ trang trí Tết: hàng Việt nhạt nhoà

Vĩ Thanh 20:0 26/1/2016

Mỗi độ Tết về khu phố Hàng Mã, Hà Nội lại rực rỡ sắc màu của rất nhiều món đồ trang trí Tết. Những năm nào cũng vậy, đồ trang trí bán tại đây vẫn chủ yếu là hàng Trung Quốc và hàng Việt luôn lép vế rõ rệt.

Hàng Mã vốn là khu phố chuyên doanh hàng trang trí mà nhiều người Hà Nội vẫn tìm mỗi dịp Tết về. Từ ngay sau Noel, nhiều cửa hàng tại khu phố này đã bắt đầu bày bán những mặt hàng đồ trang trí cho dịp Tết Nguyên Đán. Những ngày cận Tết, dọc tuyến phố hàng Mã, Hàng Lược các cửa hàng đồ trang trí đều bày vô số những mặt hàng trang trí Tết. Màu sắc chủ đạo của những món đồ trang trí vẫn là đỏ và vàng kim.
 
 
Đồ trang trí Tết khá đa dạng chủng loại với màu đỏ và vàng kim đặc trưng
 
Nhìn chung, năm nay giá hàng trang trí Tết cũng không đắt hơn so với năm ngoái, kiểu dáng thì khá đa dạng và màu sắc rực rỡ. Những món đồ treo trang trí cỡ nhỏ bán lẻ có giá từ 5-15 nghìn đồng/dây tùy kiểu dáng; đèn lồng treo cành đào, cành mai có giá 50-60 nghìn đồng/chục; dây đồng tiền, chữ chúc mừng năm mới có giá từ 35-150 nghìn đồng/dây tùy kích cỡ; dây pháo Tết trang trí có khá nhiều kích cỡ lớn nhỏ có giá 25-250 nghìn đồng; những dây pháo điện có thể phát ra tiếng pháo nổ có giá 650-1 triệu đồng/bộ; dây trang kim từ 5-20 nghìn đồng/dây…. Ngoài bán lẻ, các cửa hàng tại đây đều sẵn sàng đóng bịch bán buôn cho khách. Mặt hàng được bày bán nhiều nhất là những bao lì xì in hình khỉ và màu đỏ vẫn được ưa chuộng nhất có giá từ 5-10 nghìn đồng/túi.
 
 
 
Thị trường hàng trang trí đa dạng là vậy nhưng điểm qua chỉ có vài món hàng Việt còn lại chủ yếu vẫn là những mặt hàng nhập từ Trung Quốc. Theo những người bán cho biết, hàng Việt vốn không có nhiều mặt hàng đồ trang trí này, nếu có thì giá lại đắt nhập về cũng khó bán. Ví như bao lì xì Trung Quốc khá rẻ bán ra chỉ 5-10 nghìn đồng/bịch 5 chiếc, thì đồ Việt có thể đắt gấp 2-5 lần có giá từ 20-30 nghìn đồng. Nhiều khách muốn mua đồ rẻ sẽ ít chọn những mặt hàng của Việt Nam.
 
Những mặt hàng của Việt Nam vẫn chưa có độ tinh xảo như hàng Trung Quốc, đồ trang trí cũng chỉ là in màu dán giấy đỏ lên trong khi hàng Trung Quốc có thể dập nổi, in màu trực tiếp lên sản phẩm. Những món đồ treo trang trí thì hàng Trung Quốc cũng đa dạng về kiểu dáng hơn hẳn- một người bán cho biết thêm.
 
Tâm lý của những người mua cũng là đồ trang trí vốn chỉ trưng cho đẹp nên cũng không cần quá quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, chỉ cần hàng mua có màu sắc đẹp, kiểu dáng lạ mắt là đủ. Cũng bởi vậy, nhiều năm nay dù đã biết rõ hàng trang trí Tết chủ yếu là đồ Trung Quốc nhưng nhiều người vẫn chọn về treo trong gia đình.
 
 
Ngoài ra, hiện tại phố Hàng Mã cũng đang bày bán khá nhiều mặt hàng cúng lễ cho ngày Ông công, ông táo: một bộ đồ cũng 3 ông loại giấy màu bóng đẹp loại to có giá từ 175-200 nghìn đồng, loại bé có giá từ 130-150 nghìn đồng; loại giấy thường có giá 70 nghìn đồng bộ nhỏ, 90-100 nghìn đồng bộ to. Càng cận ngày nhiều cửa hàng cũng có phần “hét” giá cao hơn.
 
Xem thêm:
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :