Djokovic vô địch US Open 2018, san bằng kỷ lục của huyền thoại SamprasDjokovic vô địch US Open 2018, san bằng kỷ lục của huyền thoại Sampras

Quang Huy 9:16 10/9/2018

Djokovi đã có chiến thắng nhiều ý nghĩa trước Del Potro trong trận chung kết US Open 2018. Đăng quang tại Grand Slamd cuối cùng trong năm, Djokovic không chỉ lần thứ 3 lên ngôi tại Mỹ Mở rộng mà còn cân bằng kỷ lục của Peter Sampras. Hơn thế, với hai chức vô địch tại Wimbledon và US Open trong năm 2018, Djokovic cho thấy anh sẽ còn thống trị làng banh nỉ thế giới trong thời gian tới.

Vô địch US Open 2018, Djokovic có danh hiệu Grand Slam thứ 14 trong sự nghiệp

Djokovic bước vào chung kết US Open 2018 với lợi thế tâm lý lớn khi anh toàn thẳng cả 4 trận đối đầu trước đó với Juan Martin Del Potro tại Grand Slam. Lợi thế tâm lý này đã được Djokovic phát huy trong trận chung kết mang nhiều ý nghĩa với cả hai tay vợt đến từ Secbia và Argentina, cho dù Del Potro thi đấu với tinh thần lên cao sau khi loại Rafael Nadal ở bán kết.

Trong set 1, Djokovic cầm game chắc chắn và không cho đối thủ bất cứ cơ hội giành break nào. Trong khi đó, Del Potro chỉ giữa được 3 game giao bóng đầu của anh. Đến game giao bóng thứ 4, Del Potro đã liên tiếp mắc sai lầm sau khi dẫn trước 40-0. Những pha điều bóng khó chịu của Djokovic trong game 8 này khiến Del Potro mất kiên nhẫn, liên tục đánh bóng hỏng. Tay vợt Argentina để mất 5 điểm liên tiếp, đành chấp nhận mất break quan trọng này. Dĩ nhiên, Djokovic đã không bỏ lỡ cơ hội ở game cầm giao bóng thứ 5 để ấn định tỷ số 6-3 sau 9 game giao đấu.

Thua trong set 1 khiến tâm lý thi đấu của Del Potro bị ảnh hưởng. Bằng chứng là tay vợt Argentina đã có sự khởi đầu khá chật vật trước Djokovic đang hừng hực khí thế. Sau khi thoát hiểm ở game 1, Del Potro mất break trong game 3 chấp nhận nhìn để đối thủ vươn lên dẫn trước 2-1. Với lợi thế tâm lý sau khi bẻ game của đối thủ, Djokovic cầm chắc game giao bóng ở game kế tiếp để nới rộng cách biệt lên 3-1.

Djokovic gặp nhiều khó khăn trong set 2

Những tưởng Djokovic sẽ có thế trận thuận lợi hơn sau hai game thua liên tiếp của đối thủ. Nhưng không, được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, Del Potro dần lấy lại tinh thần, vùng lên mạnh mẽ để có 3 game thắng liên tiếp, qua đó dẫn lại Djokovic với tỷ số 4-3. Tiếc là Del Potro đã không thể tiếp tục kéo dài mạnh thắng khi để Djokovic cứu thành công ba điểm break, đành chấp nhận để đối thủ quân bình tỷ số 4-4. Kể từ đây, hai tay vợt đều cầm chắc game giao bóng của mình khiến set 2 phải bước vào loạt tie-break định mệnh. Trong loạt đấu súng cân não, Del Potro tỏ ra thiếu chính xác ở những thời điểm quyết định, cho dù không còn lép vế trong những pha đôi công với Djokovic. Điều đó khiến hạt giống số 3 phải trả giá bằng thất bại 4-7 ở loạt tie-break, đành chấp nhận để đối thủ nâng tỷ số trận đấu lên 2-0.

Bước vào set 3 quyết định, Del Potro bất ngờ để Djokovic bẻ game sau một loạt pha phòng thủ hiệu quả đến khó tin của đối thủ. Dù tay vợt Argentina đòi được break ở game 5, nhưng đã không thể vượt qua áp lực lớn ở game bản lề khi liên tục đánh bóng hỏng và để mất break. Thất bại 3-6 trong set đấu quyết định, Del Potro kết thúc trận đấu bằng những giọt nước mắt tiếc nuối. Bởi với thất bại này, Del Potro đã không thể có được Grand Slam thứ 2 trong sự nghiệp sau chức vô địch US Open 2009.

Trong khi đó, chiến thắng 3-0 trước Del Potro với các tỷ số 6-3, 7-6, 6-3 mang nhiều ý nghĩa với Djokovic. Đây là danh hiệu thứ 3 của tay vợt secbia ở Mỹ Mở rộng sau các năm 2011 và năm 2014. Không chỉ có vậy, vô địch tại US Open 2018 còn giúp Djkovic cân bằng kỷ lục mà một trong những huyền thoại của làng banh nỉ thế giới Pete Sampras thiết lập trước khi bị Federer xô đổ. Hơn thế, với hai danh hiệu Grand Slam liên tiếp, Djokovic đã khẳng định sức mạnh với phần còn lại ở làng banh nỉ thế giới, cho dù không còn vô song như trước cũng như gia tăng sức ép lên Nadal và Federer trong cuộc đua về số danh hiệu Grand Slam đạt được trong sự nghiệp.


Quang Huy