Djokovic vô địch Madrid Mở rộng 2019, san bằng kỷ lục 33 Masters của NadalDjokovic vô địch Madrid Mở rộng 2019, san bằng kỷ lục 33 Masters của Nadal

Quang Huy 9:56 13/5/2019

Djokovic đã đánh bại Stefanos Tsitsipas trong trận chung kết Madrid Mở rộng 2019 với tỷ số 2-0. Chiến thắng này giúp tay vợt số 1 thế giới sang bằng kỷ lục 33 Masters của Nadal.

Trước khi trận chung kết Madrid Mở rộng 2019 diễn ra, Djokovic đã chơi 47 trận chung kết Masters 1000 và giành 32 chức vô địch. Trong khi đó, Tsitsipas mới duy nhất một lần lọt vào chung kết và thất bại trước Nadal ở Rogers Cup 2018. Thêm nữa, Djokovic đang có phong độ cao khi chưa để thua set nào ở giải đấu này. Vì thế, Djokovic được đánh giá cao hơn. Tuy vậy, Djokovic cũng không thể chủ quan khi tay vợt trẻ người Hy Lạp từng đánh bại Nole trong lần chạm trán đầu tiên tại Toronto 2018.

Bước vào trận đấu với tâm thế như vậy, Djokovic đã sớm gây áp lực lên đối thủ sau khi bẻ game giao bóng đầu tiên ở break-point thứ hai, để vượt lên dẫn trước 2-0. Sau nhiều lần bỏ nhỏ không thành công, tay vợt Hy Lạp lùi sâu dưới vạch baseline và đã bị rơi vào "bẫy" của Nole. Nhờ đó, Djokovic đã kiểm soát hoàn toàn thế trận và chỉ thua vỏn vẹn 7 điểm giao bóng trước khi khép lại set 1 với tỷ số 6-3.

Bước vào set 2, Tsitsipas chơi tập trung hơn, nên đã hóa giải cả hai break-point mà tay vợt này phải đối mặt sau lỗi kép đầu tiên để bảo toàn game giao bóng. Tuy nhiên, Djokovic đã cho thấy bản lĩnh cũng như sự tinh quái của tay vợt số 1 thế giới. Duy trì sự ổn định mỗi khi cầm giao bóng, Djokovic chờ cơ hội đối thủ mắc sai lầm để ra tay.

Sau 8 game giằng co, Tsitsipas đã liên tiếp đánh hỏng ở game bản lề. Tay vợt Hy Lạp đã phải trả giá đắt khi lần thứ 2 trong trận bị Djokovic đoạt game giao để rồi rơi vào thế bị dẫn 4-5. Dù Tsitsipas đã thi đấu nỗ lực trong game quyết định, nhưng tay vợt Hy Lạp cũng chỉ có thể kéo trận đấu đến championship-point thứ 4 trước khi chịu gác vợt với tỷ số 4-6.

Thắng tài năng trẻ Hy Lạp sau 90 phút thi đấu với tỷ số 6-3, 6-4, Djokovic đã lần thứ 3 lên ngôi vô địch Madrid Mở rộng. Đây cũng là danh hiệu ATP thứ 74 của tay vợt số 1 thế giới. Hơn thế, đăng quang tại giải đấu này còn giúp tay vợt số 1 thế giới san bằng kỷ lục 33 danh hiệu Masters 1000 của Nadal. Trong khi đó, dù lần thứ 2 thua trận ở giải đấu ATP 1000, song tay vợt người Hy Lạp vẫn leo lên vị trí số 7 thế giới, thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của Tsitsipas.


Quang Huy