Djokovic thắng áp đảo Nadal, lần thứ 7 vô địch Australia Mở rộngDjokovic thắng áp đảo Nadal, lần thứ 7 vô địch Australia Mở rộng

Quang Huy 0:5 28/1/2019

Djokovic đã thắng dễ Nadal trong trận chung kết Australia Mở rộng 2019. Không chỉ thắng trắng, Djokovic còn áp đảo đối thủ trong cả 3 set đấu.

Nadal tâm phục, khẩu phục trước chiến thắng của đối thủ

Trước khi trận chung kết Australia Open 2019 diễn ra, giới chuyên môn và người hâm mộ đều nghĩ đến một trận đấu căng thẳng, đầy kịch tính giữa Djokovic - Nadal, hai kình địch và cũng là hai tay vợt đang nắm giữ vị trí số 1 và số 2 thế giới. Thậm chí, nhiều người còn chuẩn bị tinh thần sẽ được xem trận đấu kinh điển, kéo dài 6 giờ như từng diễn ra ở Australia Mở rộng 2012. Tuy nhiên, diễn biến trận đấu đã không như dự đoán của giới chuyên môn cũng như mong đợi của người hâm mộ.

Ở ngay game giao bóng đầu tiên của Nadal, tay vợt số 2 thế giới tỏ ra lúng túng và để thua chóng vánh trước đối thủ. Thế là chỉ sau 12 phút thi đấu, Djokovic đã vươn lên dẫn trước 3-0. Dường như việc không thắng Djokovic trên mặt sân cứng suốt hơn 5 năm đã gây áp lực tâm lý không tốt nên tay vợt Tây Ban Nha trong những game đầu của set 1. Khi Nadal kịp hoàn hồn, thì set đấu đã ở tình thế không thể cứu vãn, nên đành chấp nhận thúc thủ với tỷ số 3-6.

Bước vào set 2, Nadal có sự khởi đầu tốt hơn khi giữ chắc game giao bóng để duy trì set đấu ở trạng thái cân băng sau 4 game đấu. Tuy nhiên, khi nhiều người hâm mộ nghĩ về “tinh thần Rafa”, thì Nadal lại gục ngã. Dù liên tục dồn ép đối phương khi nắm lợi thế giao bóng ở game 5, nhưng anh lại lốp bóng ra ngoài trong những đường bóng quyết định. Hậu quả: Nadal để mất break vào tay đối thủ. Hỏng ăn trong game cầm giao bóng khiến Nadal dao động tâm lý và thua 3 game còn lại. Djokovic lại một lần nữa vượt lên dẫn Nadal với tỷ số 6-2.

Set 3 quyết định tái hiện kịch bản của set 1. Tay vợt số 1 thế giới thắng game đỡ bóng thứ hai để vươn lên dẫn 2-1. Nole đã duy trì lợi thế đến tỷ số 5-3. Trong game đấu quyết định, Djokovic có hai championship point. Nadal chỉ cứu được 1 championship point sau pha hỏng ăn của Djokovic. Trong lần thứ 2, Nadal đã có cú trái tay ra ngoài sân, dâng chiến thắng 6-3 cho đối thủ.

Nadal thua toàn diện trước Djokovic trong trận chung kết Australia Open 2019

Việc Nadal thúc thủ nhanh chóng trước Nole có nguyên nhân đến từ chiến thuật đánh nhanh của Nadal. Với tuổi đời không còn trẻ, tay vợt Tây Ban Nha đã chọn lỗi chơi “tốc hành" ở Australia Mở rộng 2019. Tuy nhiên, Djokovic cũng áp dụng chiến thuật này ở giải đấu năm nay. Vì thế, những pha lên lưới nhiều, đánh khó hoặc bỏ nhỏ không khiến Djokovic sợ hãi. Bằng lối di chuyển thông minh cùng khả năng điều bóng chính xác, Nole có thể dứt điểm từ mọi vị trí khi Nadal từ bỏ lối chơi phòng thủ sở trường.

Thêm nữa, trong hơn hai giờ thi đấu, Djokovic đã phát huy tối đa những cú trả giao bóng sở trường khiến Nadal mất sự ổn định khi cầm giao bóng. Hơn thế, Djokovic còn liên tục có những cú trái tay dọc dây hoàn hảo đến mức khó tin làm cho đối thủ chỉ biết đứng nhìn. Trong khi đó, khả năng phòng ngự cuối sân của Nadal lại không tốt như thường thấy. Tốc độ của trái bóng bay từ tay Djokovic luôn xấp xỉ 200 km/h khiến bóng nảy cao hơn so với mặt sân đất nện sở trường của Nadal. Do đó, tay vợt Tây Ban Nha hiếm khi trả giao tốt. Điều đó đã phần nào lý giải nguyên nhân vì sao Nadal đã thua chóng vánh 0-3 trước Djokovic với tỷ số các set lần lượt là 3-6, 2-6 và 3-6.

Thậm chí, các fan của Nadal hẳn sẽ không khỏi thất vọng khi nhìn vào thông số thống kê sau trận đấu. Cụ thể: Djokovic có 34 điểm winner so với 21 điểm winner của Nadal. Nole cũng mắc ít lỗi đánh hỏng hơn đối thủ (9 lỗi so với 28 lỗi). Tay vợt Sécbi cũng cho thấy khả năng lên lưới hiệu quả hơn hẳn khi có 16 lần ghi điểm so với 7 lần ghi điểm của Nadal. Tay vợt số 1 thế giới cũng cho thấy sức mạnh vượt trội khi kiểm soát hoàn toàn thế trận và không cho đối thủ cơ hội sửa sai. Djokovic cũng thắng 5 trong 8 cơ hội giành break point. Trong khi đó, Nole chỉ duy nhất một lần có nguy cơ mất game giao bóng, nhưng đã cứu break thành công.

Phát biểu sau trận đấu, Nadal thừa nhận Djokovic đã chơi ở đẳng cấp không thể tin nổi và thừa nhận đối thủ chơi tốt hơn. Trong khi đó, Djokovic cho rằng: Việc giành chức vô địch sau khi phải trải qua phẫu thuật và quá trình bình phục kéo dài là cảm giác không thể tả bằng lời.

Djokovic lần thứ 7 đăng quang tại Australia Open trong cả 7 lần góp mặt trong trận chung kết

Chiến thắng trước Nadal đã nối dài chuỗi phong độ ấn tượng của Djokovic bắt đầu từ Wimbledon 2018. Trong đó, Nole đã giành 3 Grand Slam gồm Wimbledon 2018, US Open 2018, Australia Open 2019 và nhiều ATP 1000 khác. Hơn thế, đăng quang ở Australia Mở rộng 2019 giúp Djokovic nới rộng khoảng cách với Nadal trên bảng điểm ATP cũng như kéo dài số tuần đứng trên ngôi vị số 1 thế giới ít nhất đến khi Roland Garros khởi tranh cuối tháng 5/2019 bất chấp kết quả của các trận đấu diễn ra trong thời gian này.


Quang Huy