Djokovic phá siêu kỷ lục của Federer, giấc mơ vĩ đại nhất dần hiện hữuDjokovic phá siêu kỷ lục của Federer, giấc mơ vĩ đại nhất dần hiện hữu

Quang Huy 15:46 9/3/2021

Kỷ lục 310 tuần trên đỉnh ATP của Federer đã bị Djokovic xô đổ vào ngày 8/3. Với 311 tuần trên ngôi vị số 1 thế giới, Djokovic không chỉ khiến thế giới phải thừa nhận sự thống trị của anh trong một thập kỷ qua mà còn từng bước hiện thực hóa giấc mơ trở thành tay vợt vĩ đại nhất làng banh nỉ thế giới.

Sau 32 tháng giữ siêu kỷ lục 310 tuần ngự trị trên đỉnh bảng ATP, Federer đã phải lùi một bậc trên bảng xếp hạng khi Djokovic chính thức cán mốc 311 tuần được xếp ở vị trí số 1 thế giới vào ngày 8/3. Chưa dừng ở đó, với số điểm 12.030 hiện tại, Djokovic còn được dự đoán sẽ phá sâu kỷ lục này khi người xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3 là Nadal và Medvedev kém anh 2.180 điểm và 2.195 điểm.

Chỉ con số thống kê trên cũng đủ thấy tài năng của Djokovic. Tuy nhiên, giới chuyên môn và người hâm mộ còn nể phục Djokovic khi biết rằng: Federer mất 14 năm để có 310 tuần, thì Djokovic chỉ mất chưa đầy 10 năm để tái lập và vượt qua siêu kỷ lục này. Trong khi đó, Nadal chỉ có 209 tuần trên đỉnh ATP, thua xa hai đối thủ trong Big 3. Tuy vậy, để có thể độc tôn ở thống kê nay, Djokovic cần vượt qua một siêu kỷ lục khác của Federer: 237 tuần liên tiếp giữ vị trí số 1 thế giới. Đây được xem là thách thức quá lớn với Djokovic ở thời điểm mà tay vợt Sécbi sắp bước sang tuổi 35.

Hành trình đến ngôi vị số 1 thế giới của Djokovic đầy chông gai thử thách khi phải vượt qua hai cái bóng quá lớn Federer và Nadal, thậm chí có thời điểm Djokovic nghĩ rằng anh chỉ có thể đứng đầu khi hai đàn anh nghỉ thi đấu. Vì thế, Nole phải 24 tuổi, 2 tháng mới chính thức vượt qua hai đàn anh để lần đầu lên đỉnh bảng ATP, trong khi Federer có được vị trí số 1 thế giới khi mới 22 tuổi 6 tháng, Nadal còn trẻ hơn khi mới mới 22 tuổi, 2 tháng. Tuy nhiên, Djokovic lại có 6 lần kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới kể từ lần đầu lên đỉnh ATP vào tháng 7/2011, nhiều hơn 1 lần so với Federer và Nadal. 

Tỷ lệ vô địch của Djokovic ở các giải lớn gồm Grand Slam, ATP Finals, Olympic và Masters 1000  tốt nhất "Big 3". Trung bình cứ góp mặt ở 3,3 sự kiện, Nolde có một chức vô địch (59 danh hiệu sau 194 giải). Nadal là 3,4 sự kiện (56 danh hiệu sau 191 giải), còn Federer là 4,4 sự kiện (54 danh hiệu sau 237 giải). Djokovic có 59 danh hiệu lớn, nhiều hơn 3 danh hiệu so với Nadal và 5 danh hiệu so với Federer. Cụ thể: Djokovic vượt hai đàn anh ở Masters 1000; ít hơn Federer ở 1 danh hiệu ATP Finals, nhưng lại hơn hẳn Nadal; kém Nadal ở Olympic, ít hơn Nadal và Federer hai danh hiệu Grand Slam. Vì thế, việc đánh bại kỷ lục 310 tuần số 1 của Federer sẽ trở thành động lực cho Djokovic chinh phục những kỷ lục khác mà Federer và Nadal đang nắm giữ mà trước hết là Grand Slam.

Đó là câu chuyện tương lai. Còn trong những tháng tới, Djokovic sẽ tự phá kỷ lục của bản thân qua mỗi thứ Hai kể từ ngày 8/3 đến ít nhất là Roland Garros 2021. Hiện tại, anh có 2.315 điểm phải bảo vệ qua 4 giải Masters 1000 (Miami, Indian Wells, Rome và Madrid Masters). Djokovic cũng có 1.200 điểm để bảo vệ ở Roland Garros. Nhưng đó có thể là sự khởi đầu cho chặng đường mới như Nole đã vạch ra sau chức vô địch thứ 9 ở Australian Open: “Tôi sẽ tập trung cho mục tiêu chinh phục các giải Grand Slam” và rằng: Số tuần trên ngôi vương nhiều nhất rồi giờ chỉ còn danh hiệu Grand Slam nữa thôi.

Vĩ đại nhất mọi thời đại là giấc mơ lớn nhất của các tay vợt khi bước vào sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Giấc mơ này dường như đang ở gần Djokovic hơn bao giờ hết. Bởi không chỉ giới chuyên môn, khán giả mà chính huyền thoại sống Federer cũng thừa nhận: Djokovic là tay vợt có quyết tâm và ý chí thi đấu mạnh mẽ. Thậm chí, Federer còn mô tả Djokovic là một trong những tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại khi thừa nhận thích thi đấu với Nole và cảm thấy như thể cả hai cùng giúp nhau phát huy hết khả năng. Khi đối đầu với những đối thủ giỏi nhất, thì phải chơi hay nhất có thể. Nếu không, sẽ thất bại. Đặc biệt là đối đầu với Djokovic, tay vợt luôn chơi với tinh thần không bỏ cuộc".


Quang Huy