Djokovic lập thêm nhiều kỷ lục sau chức vô địch Australia Mở rộng 2019Djokovic lập thêm nhiều kỷ lục sau chức vô địch Australia Mở rộng 2019

Quang Huy 0:20 29/1/2019

Với Djokovic, đăng quang ở Australia Mở rộng 2019 không chỉ đơn thuần có thêm một chức vô địch trong sự nghiệp mà còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Bởi danh hiệu này giúp Nole tạo thêm nhiều kỷ lục cho cá nhân cũng như làng banh nỉ thế giới.

Bất bại trong các trận chung kết Australia Open

Djokovic đã có chức vô địch Australia Mở rộng lần thứ 7 sau khi đả bại Nadal trong trận chung kết Grand Slam đầu tiên trong năm. Nếu so với thành tích 11 lần vô địch Roland Garros của Nodal, thì đây chưa phải là con số ấn tượng. Song, việc Nole vô địch cả 7 lần tham dự trận chung kết là thành tích vô tiền khoáng hậu ở Australia Mở rộng và không nhiều tay vợt làm được ở các giải đấu khác kể cả “huyền thoại sống” Federer.

Trở thành tay vợt vĩ đại nhất Australia Open

Trước trận chung kết Australia Open 2019 với Nadal, Djokovic chia sẻ vị trí dẫn đầu với Federer và Roy Emerson với 6 lần vô địch. Tuy nhiên, sau khi đăng quang vào tối qua, Djokovic đã vượt qua Federer để độc chiếm kỷ lục giành danh hiệu Quán quân nhiều nhất lịch sử của giải đấu này.

Lần thứ 3 vô địch 3 Grand Slam liên tiếp

Djokovic đã có lần thứ 3 vô địch 3 Grand Slam liên tiếp gồm: Wimbledon, US Open và Australia Open. Trước đó, Nole từng đạt được thành tích này vào các năm 2011 và năm 2015.

Hiện tại, Djokovic đang hướng đến lần thứ 2 giành trọn bộ 4 Grand Slam liên tiếp (không cùng năm) sau lần đầu có được thành tích vô tình khoáng hậu này trong kỷ nguyên mở rộng sau chức vô địch Roland Gaross 2015. Đây là thành tích mà cả Federer lẫn Nadal phải thèm muốn.

Sở hữu số danh hiệu Grand Slam nhiều thứ 3 trong lịch sử

Vô địch Australia 2019 không chỉ mang lại danh hiệu Grand Slam thứ 15 trong sự nghiệp cho Nole mà còn giúp tay vợt Sécbi độc chiếm vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng các tay vợt sở hữu nhiều Grand Slam nhất trong lịch sử. Hiện chỉ có hai tay vợt giàu thành tích hơn Nole là Djokovic với 20 chức vô địch và Nadal với 17 danh hiệu Grand Slam.

Hiện tại, Djokovic đang hướng mục tiêu trở thành tay vợt giành nhiều Grand Slam nhất trong lịch sử quần vợt. Điều này đã được Nole tiết lộ chỉ sau 5 phút giành chức vô địch Australia Open 2019: “Kỷ lục của Federer thúc đẩy tôi tiến về phía trước. Tôi muốn tiến gần hơn đến kỷ lục của Federer sau từng trận đấu”.

Đánh giá về cơ hội này, huyền thoại Rod Laver cho rằng: Với phong độ và tuổi tác hiện tại, Djokovic có nhiều cơ hội vượt qua kỷ lục 20 Grand Slam của Federer nhất. Không chỉ có vậy, Nole cũng là tay vợt có nhiều cơ hội “sang đoạt” kỷ lục số tuần đứng ở ngôi vị số 1 thế giới của Federer và số lần kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới của Pete Sampras.


Quang Huy