Djokovic đánh bại Thiem, lần thứ 8 vô địch Australia OpenDjokovic đánh bại Thiem, lần thứ 8 vô địch Australia Open

Quang Huy 0:20 3/2/2020

Novak Djokovic đã thiết lập kỷ lục mới tại Australia Mở rộng khi lần thứ 8 đăng quang tại giải đấu này sau khi đả bại Dominic Thiem với tỷ số 3-2 ở trận chung kết đơn nam vừa kết thúc cách đây ít giờ.

 

Djokovic đứng trước cơ hội thiết lập kỷ lục mới cho làng banh nỉ thế giới nếu đăng quang tại giải Grand Slam đầu tiên trong năm 2020. Tuy nhiên, thử thách cuối cùng mà Nole phải vượt qua ở Melbourne Park không đơn giản. Bởi Dominic Thiem là đối thủ không dễ chơi. Trong 10 trận đối đầu trước đó, Djokovic thua 4 lần. Tệ hơn nữa, trong 5 lần gặp nhau gần nhất, Nole thua Thiem 4 lần, trong đó có thất bại 1-2 ở ATP Finals năm 2019. Diễn biến trên sân cho thấy điều đó khi thế trận nhiều lần đảo chiều.

Djokovic khởi đầu hoàn hảo, khi dẫn 3-0 ở set 1. Trong khi đó, tầm vóc của trận đấu dường như khiến Dominic Thiem bị ngợp. Điều đó được thể hiện ngay trong game giao bóng đầu tiên của tay vợt Áo khi để mất break vào tay đối thủ. Dù sau đó, Thiem đã đòi lại break ở game 7, nhưng lại để mất break ở game 10 khi Thiem đánh hỏng 5 lần cùng một lỗi kép, gián tiếp mang đến set thắng đầu tiên cho Djokovic.

Sang Set 2, Djokovic gặp vấn đề giao bóng. Tay vợt Séc-bi không còn duy trì tỷ lệ giao bóng một vào sân 80% như ở set đầu. Nole mắc ba lỗi kép ở set 2 với hai trong số đó xảy ra ở game 3 - game giao thua của Djokovic. Dù Nole đã bình tĩnh gỡ hòa 4-4, nhưng anh lại mất tinh thần sau tình huống bị trọng tài tước giao bóng 1 vì lỗi nghỉ quá lâu giữa hai điểm bóng. Tay vợt Séc-bi ức chế, đánh lỗi ở break-point để mất game giao vào tay Thiem.

Game thua này mở đầu cho 6 game thua liên tiếp của Djokovic. Hậu quả là Nole không chỉ thua 4-6 trong set 2 mà còn bị dẫn 0-4 trong set 3. Trong khi tay vợt Séc-bi đánh mất thế trận, thì Dominic Thiem càng đánh càng hay. Thậm chí, Djokovic còn tỏ ra lép vé trước các pha bóng bền và không theo kịp những đường bóng nặng của đàn em. Kết quả là Nole thất bại 2-6 trong set 3.

 

Khi mà khán giả nghĩ đến chiến thắng cho Thiem, thì tay vợt Séc-bi lại thể hiện phong độ hoàn toàn khác so với set 2 và set 3 sau quãng nghỉ dài giữa set 3 và set 4. Nole quyết tâm trong từng đường bóng, di chuyển thanh thoát hơn và giao bóng tốt trở lại. Thậm chí, tinh thần của Djokovic còn lên cao sau khi anh cứu break-point đầu set để liên tục dẫn trước Thiem. Bản lĩnh của tay vợt chưa từng thua tại chung kết Australia Open giúp Djokovic thắng game giao bản lề của Thiem trong set 4. Sau đó,  Djokovic thắng trắng game 9 để khép lại set đấu với chiến thắng 6-3, qua đó cân bằng tỷ số 2-2.

Djokovic bước vào set 5 với lợi thế tâm lý khi thắng 78% điểm giao bóng hai của Thiem trong set 4. Vì thế, tay vợt Séc-bi càng chơi càng chủ động, còn Thiem có dấu hiệu nôn nóng. Việc mất game giao trước khiến Thiem rơi vào thế bị động. Sau đó, Djokovic cứu hai break-point để vươn lên dẫn 3-1. Trong các game giao còn lại trong set quyết định, Nole không mắc sai lầm nào để kết thúc set đấu với tỷ số 6-4.

Thắng chung cuộc 3-2 với tỷ số các set lần lượt là 6-4, 4-6, 2-6, 6-3, 6-4, Djokovic gia tăng kỷ lục vô địch Australia Mở rộng lên con số 8. Qua đó, Nole cũng trở thành tay vợt thứ ba vô địch từ 8 lần trở lên ở một giải Grand Slam, sau Nadal với 12 lần vô địch Pháp Mở rộng và Federer với 8 lần ở Wimbledon. Mạch toàn thắng của Djokovic tại bán kết và chung kết Australia Mở rộng cũng tăng lên con số 16. Trong khi đó, Dominic Thiem có lần thứ 3 thất bại tại chung kết Grand Slam.

Thông số trận đấu

Novak Djokovic

6-4, 4-6, 2-6, 6-3, 6-4

Dominic Thiem

9

Aces

13

5

Lỗi kép

5

65%

Tỷ lệ giao bóng 1

64%

76%

Giao bóng 1 ăn điểm

69%

51%

Giao bóng 2 ăn điểm

45%

5/12

Điểm Break

5/12

46

Điểm Winner

55

57

Lỗi đánh hỏng

57

24/29

Điểm trên lưới

23/31

157

Tổng số điểm

147

Chưa hết, vô địch Australia Mở rộng 2020 còn giúp Djokovic lấy lại vị trí số 1 thế giới từ Nadal trong bảng xếp hạng ATP được công bố vào ngày 3/2, qua đó gia tăng áp lực lên kỷ lục 326 tuần đứng đầu thế giới của Federer. Đồng thời, Djokovic cũng thu hẹp cách biệt về số lần vô địch Grand Slam xuống chỉ còn 2 danh hiệu với Nadal (19) và 3 danh hiệu với Federer (20).


Quang Huy