Djokovic đăng quang Wimbledon 2021, cân bằng kỷ lục của Nadal, FedererDjokovic đăng quang Wimbledon 2021, cân bằng kỷ lục của Nadal, Federer

Quang Huy 11:22 12/7/2021

Djokovic đã ngược dòng thành công trước trước Matteo Berrettini để lần thứ 6 đăng quang tại Wimbledon. Danh hiệu Grand Slam thứ 20 này đã giúp Nole cân bằng kỷ lục mà Federer và Nadal từng thiết lập trước đó.

Djokovic có danh hiệu Wimbledon thứ 6 sau 7 lần có mặt trong trận chung kết

Chung kết Wimbledon 2021 có ý nghĩa lớn không chỉ với tay vợt trẻ Matteo Berrettini mà với cả Djokovic. Bởi nếu đăng quang tại giải đấu này, Djokovic sẽ cân bằng kỷ lục 20 Grand Slam của hai huyền thoại Nadal và Federer cũng như trở thành tay vợt thứ 4 trong lịch sử vô địch 3 Grand Slam trước khi bước vào giải Mỹ Mở rộng. Trong khi đó, tay vợt Italia cũng có danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp nếu đánh bại Djokovci. Quyết tâm của hai tay vợt đã được thể hiện rõ nét ngay trong set đầu của trận đấu.

Bằng bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu của tay vợt số 1 thế giới, Djokovic đã nhanh chóng vươn lên dẫn trước Berrettini với tỷ số 5-2, cho dù mắc nhiều lỗi kép và phải cứu break-point đầu set. Khi mà khán giả đã nghĩ đến set thắng dễ cho Djokovic, thì Berrettini đã vùng lên mạnh mẽ. Tay vợt trẻ người Ý không chỉ đòi lại break ở game thứ 8 để sau đó đưa set đấu đến loạt tie-break mà còn giành phần thắng trong loạt đấu súng định mệnh để vươn lên dẫn trước 1-0.

Tuy nhiên, bản lĩnh của tay vợt số 1 thế giới đã ngay lập tức lên tiếng. Dù bị dẫn trước 15-40 trong game giao bóng của Berrettini, nhưng Djokovic vẫn thắng game này sau khi ghi 4 điểm liên tiếp. Sau game thắng này, Djokovic đã trở lại với hình ảnh "cỗ máy hủy diệt", trong khi sự tự tin và hưng phấn của Berrettini biến mất. Hậu quả là tay vợt trẻ Italia đã để thua 3 game kế tiếp. Tuy nhiên, Berrettini không dễ đầu hàng như vậy. Ở vào thế chân tường khi bị dẫn trước 1-5, Berrettini đã vùng lên mạnh mẽ để thắng rút ngắn tỷ số xuống còn 4-5. Tiếc là Djokovic đã không mắc bất cứ sai lầm nào trong game cầm giao bóng để kết thúc set 2 với tỷ số 6-4, qua đó đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát.

Tay vợt trẻ người Ý Berrettini đã gây không ít khó khăn cho Nole trong trận chung kết Wimbledon 2021

Trong hai set kế tiếp, Berrettini đã tỏ ra đuối sức trong cuộc đua với tay vợt số 1 thế giới khi không thể thắng game giao của đối thủ. Trong khi đó, Djokovic nhẫn nhịn chờ cơ hội và bung sức đúng thời điểm để giành game giao bóng của Berrettini. Kết quả, Nole đã thắng một game đỡ bóng ở set 3 và hai game đỡ bóng ở set 4 để giành chiến thắng với tỷ số 6-4 và 6-3, khép lại trận đấu sau gần ba giờ 30 phút thi đấu.

Thắng trận 3-1, Djokovic đã chặn đứng chuỗi 11 trận thắng liên tiếp trên sân cỏ của Berrettini. Phát biểu sau trận đấu, tay vợt trẻ Italia thừa nhận: Novak chơi hay hơn tôi. Anh ấy là nhà vô địch vĩ đại. Nole đi vào lịch sử môn thể thao này và xứng đáng với mọi lời ca ngợi.

Trong khi đó, Nole đã trở thành tay vợt thứ 4 sau Federer, Bjorn Borg và Pete Sampras trong Kỷ nguyên Mở vô địch Wimbledon ba lần liên tiếp. Đồng thời, Djokovic cũng trở thành tay vợt thứ 4 vô địch cả ba Grand Slam đầu năm trước khi hướng đến Mỹ Mở rộng. Song, trên hết, chức vô địch Wimbledon lần thứ 6 đã giúp Nole cân bằng kỷ lục 20 danh hiệu Grand Slam mà hai huyền thoại Nadal và Federer đã thiết lập. Không chỉ có vậy, Djokovic còn đứng trước cơ hội trở thành trở thành tay vợt đầu tiên vô địch cả 4 Grand Slam trong cùng một năm trong kỷ nguyên Mở, nếu giành chức vô địch tại giải Mỹ mở rộng 2021.

Khi được hỏi về cuộc đua Grand Slam với hai kình địch Nadal và Federer, Djokovic cho biết: Không ai trong chúng tôi muốn dừng lại. Tôi phải bày tỏ sự tôn trọng lớn với Rafa và Roger. Họ là những huyền thoại của môn thể thao này. Hiện tại, Djokovic đang dẫn đầu Big 3 về số danh hiệu lớn, bao gồm Grand Slam, ATP Finals, Masters 1000 và HC vàng Olympic với 61 chức vô địch (20 Grand Slam, 5 ATP Finals và 36 Masters 1000). Nadal xếp thứ hai với 57 danh hiệu. Federer cũng có 54 lần đăng quang tại các giải đấu này. Để giành một danh hiệu lớn, Djokovic chỉ cần dự 3,3 giải đấu, Nadal là 3,5 giải, còn Federer phải mất đến 4,4 giải.


Quang Huy