Điều cần biết về vụ nổ Thái Lan có nhiều người Việt vãng laiĐiều cần biết về vụ nổ Thái Lan có nhiều người Việt vãng lai

Hương Nguyên 23:45 18/8/2015

Hồi 18h55, ngày 17/8, một vụ lớn đã xảy ra ở đền thờ Erawan. Các quan chức đã xác nhận rằng ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 120 người khác bị thương trong đó có 1 người Việt. Tuy nhiên, con số thương vong không chỉ dừng lại ở đó. Các quan chức đã bắt đầu điều tra chi tiết và có nhiều điều cần biết về vụ nổ khủng khiếp này.

Trước tiên, địa điểm và thời gian xảy ra vụ nổ cho thấy, những kẻ tấn công muốn tạo một sự kiện lớn với con số thương vong cao. Đó là sự lựa chọn địa điểm chính xác và độc ác. Đền Erawan luôn đông đúc với nhiều khách du lịch và người thờ cúng. Nó nằm cạnh một ngã tư nhộn nhịp, gần các cửa hàng ăn uống và khách sạn Grand Hyatt, một trong những khu sầm uất, mua sắm nổi tiếng nhất của thành phố. Trung bình hàng trăm người đi qua ngôi đền trong vòng nửa tiếng.
 
 
Không chỉ vậy, thời gian vụ nổ là lúc nhiều người đã tan giờ làm và đổ ra đường. Đặc biệt, chưa có báo cáo nào về các loại thuốc nổ được sử dụng, nhưng rõ ràng là rất mạnh. Đó là chất nổ quân sự hoặc thương mại. Cảnh sát Thái Lan cho biết, vũ khí gây ra vụ án là một quả bom tự tạo được chế bằng 3kg thuốc nổ TNT nhồi trong một ống nhựa và gói bằng vải trắng, có sức tàn phá trong phạm vi bán kính lên tới 100m.
 
Vẫn chưa thể quy trách nhiệm cho bên nào gây ra vụ nổ. Dù vậy tờ The Diplomat cho rằng, khả năng đây là một cuộc tấn công chống chính phủ của phe “áo đỏ” ủng hộ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người bị lật đổ bởi chính quyền quân sự sau hàng loạt các cuộc biểu tình. Bên cạnh đó, các cuộc tấn công và đốt phá ở Bangkok cũng như các tỉnh khác đã gây thiệt hại đáng kể về tài sản đáng kinh ngạc. Những cuộc tấn công này nhằm bêu xấu hình ảnh của chính quyền đương nhiệm.
 
Cũng có một giải thích khác rằng, đây là cuộc tấn công của lực lượng ly khai Hồi giáo của miền Nam nước này, đối tượng đã từng tiến hành nhiều cuộc nổi dậy chống lại chính phủ trong nhiều thập kỷ qua. Nếu đây là một cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy nó sẽ làm căng thẳng hơn các cuộc xung đột đang cháy âm ỉ trong lòng xã hội của nước này. Nhìn chung, kể cả phe áo đỏ hay lực lượng nổi dậy đều muốn gây áp lực đối với chính phủ cầm quyền. Gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế Thái Lan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của một đất nước du lịch và uy tín của chính phủ cầm quyền.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :